Nga, EU và Ukraine đàm phán về thỏa thuận khí đốt

20/09/2019 - 08:50

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố Nga sẵn sàng có các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) về khí đốt.

A A

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak phát biểu với báo giới ở Vienna, Áo ngày 1-7-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra ngay trước cuộc đàm phán 3 bên diễn ra ngày 19-9 tại Brussels (Bỉ).

Nội dung chính của cuộc đàm phán là gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt từ Nga sang Liên minh châu Âu qua lãnh thổ Ukraine sau năm 2019, do thỏa thuận hiện nay hết hạn vào cuối năm 2019.  Trước cuộc tham vấn 3 bên sẽ có các cuộc gặp song phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefchovich cho biết Ủy ban châu Âu sẽ nỗ lực đạt được hợp đồng trung chuyển dài hạn cho chính quyền Kiev để đảm bảo hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine có thể thu hút được đầu tư nhằm hiện đại hóa. Ngoài ra, một nội dung khác được đưa ra đàm phán là việc Kiev thực hiện cam kết về các tiêu chí năng lượng của châu Âu. Có thông tin, Ủy ban châu Âu sẽ đề nghị Kiev và Moskva ký thỏa thuận mới với thời hạn 10 năm với điều kiện ít nhất 60 tỷ m3 khí đốt/năm phải được trung chuyển qua Ukraine.

Trong khi đó, ông Novak cho biết Moskva sẵn sàng gia hạn hợp đồng hiện nay thêm 1 năm nhưng cũng không loại trừ các khả năng khác. Ukraine ngược lại hy vọng sẽ ký một thỏa thuận dài hạn bởi trong trường hợp chấm dứt việc trung chuyển, ngân sách sẽ mất khoảng 3 tỉ USD/năm.

Theo THÚC ANH (Báo Tin Tức)