Người phụ nữ bán ve chai đau bệnh, rất cần tương trợ

11/08/2020 - 06:47

 - Chưa bao giờ nghĩ mình quá nghèo khó mà không thể cho đi, giúp đỡ cộng đồng xung quanh, đó là quan niệm sống của cô Nguyễn Thị Lan (55 tuổi, ngụ tổ 14, ấp Nhơn An, xã Nhơn Mỹ, Chợ Mới). Cô hàng ngày mưu sinh bằng nghề bán ve chai, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn nhưng luôn sẵn lòng hiến máu tình nguyện, sẻ chia từng giọt máu cứu người qua cơn đau bệnh.

A A

Cô Lan làm công việc đươn dây gân tại nhà

Cô Nguyễn Thị Lan vừa được UBND tỉnh tuyên dương và trao bằng khen có thành tích tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2019. Với một người bình thường, chuyện vượt qua tâm lý sợ hãi và thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người là điều không dễ, còn với cô Lan càng đáng trân trọng hơn. Bởi, hầu như cả đời cô sống trong gian khó nhưng không bao giờ thôi ý nghĩ sẻ chia, giúp đỡ những người xung quanh.

Cô Lan tâm sự: “Sinh ra trong gia đình nghèo khó nên 15 tuổi, tôi đã bắt đầu tập tành với nghề đẩy xe đi mua bán ve chai kiếm sống. Đến khi lập gia đình, hạnh phúc chẳng được bao năm thì chồng tôi qua đời, 2 cô con gái về sống bên nội. Còn tôi rời xã Bình Mỹ (Châu Phú) đến xã Nhơn Mỹ (Chợ Mới) để tiếp tục nghề mua bán ve chai. Ban ngày đi làm, tối đến nương nhờ nhà cô em bạn. Chẳng thân thích gì nhưng khi thấy hoàn cảnh mình khó khăn, đơn chiếc cô ấy cho mượn đỡ mảnh đất nhỏ trước nhà, cất đỡ chiếc lều che nắng, che mưa. Những ngày đi mua phế liệu, thấy tấm thiếc nào còn lành lặn tôi cất giữ lại, sau đó nhờ mấy chú làm từ thiện trong xóm dựng dùm vài cây cột bạch đàn, dừng thiếc lên để có căn nhà chắc chắn hơn qua mùa giông bão. Tuy sống trong căn nhà vẻn vẹn 7-8m2, nhưng tôi rất hài lòng và ấm áp với tình thương đùm bọc của cô bạn hàng xóm”.

Trên chiếc xe đạp cũ kỹ, cô Lan chạy đến vựa phế liệu, mượn xe đẩy của chủ vựa đi mua ve chai, chiều về bán lại cho chủ, kiếm được vài chục ngàn đồng mỗi ngày. Những ngày mưa gió không mua bán được, cô trông chờ vào xóm trên, xóm dưới xem có ai thuê giúp việc nhà, chăm sóc người bệnh thì nhận làm. Có lẽ chính vì vậy mà cô Lan luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Khi thấy ai đau ốm, cô cạo gió dùm, ai sinh nở, đau bệnh mà hoàn cảnh nghèo khó không người phụ giúp cô cũng sẵn lòng. Nghe Ban Nhân dân ấp tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, cô không ngần ngại tham gia. Cô Lan chia sẻ: “Mình nghèo khó không giúp được gì cho xã hội, nay biết mình có nguồn máu quý báu có thể giúp đỡ người bệnh thì mình nên làm, mình giúp đỡ người khác, lúc khó khăn có người giúp lại là điều ông bà ta hay dạy”.

Chị Lê Thị Liệt (người hàng xóm tốt bụng cho cô Lan mượn tạm mảnh đất cất nhà) chia sẻ: “Chị Lan sống trong nghèo khó, chật vật mà sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Mấy năm gần đây do một lần trượt chân té ngã, 1 chân của chị bị hở khớp gối, 1 chân bị thoái hóa khớp gối mà chị vẫn cố gắng đi mua bán ve chai. Hôm nào bán được có tiền là mua ngay liều thuốc giảm đau. Nay cổ chị bị sưng to, khi đẩy xe đi mua bán rất mau mệt, nghi là bướu cổ, chị ấy muốn được một lần đi khám ở bệnh viện nhưng không có thẻ bảo hiểm y tế đành để vậy. Mấy tháng trước trong đợt dịch bệnh COVID-19, chị không bán buôn gì được, ở nhà làm đỡ việc đươn dây gân, kiếm được 5.000-10.000 đồng mỗi ngày”.

Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Nhơn An Nguyễn Thị Thúy An cho biết: “Cô Lan tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn có tấm lòng sẻ chia, hiến máu cứu người. Ngay khi có nhà hảo tâm hỗ trợ, địa phương luôn dành tặng suất gạo cho cô. Hiện cô đang đau bệnh, không có tiền mua thẻ bảo hiểm y tế và  không có tiền điều trị bệnh. Rất mong những tấm lòng nhân ái gần xa quan tâm giúp đỡ để cô Lan có điều kiện trị bệnh, ổn định cuộc sống”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.


Bài, ảnh: NGỌC GIANG