Những mảnh đời đáng thương

28/05/2020 - 12:43

 - Là những thanh niên khỏe mạnh, đương độ tuổi thanh xuân, bỗng đâu tai nạn, bệnh tật bất ngờ ập đến khiến họ rơi vào cảnh túng quẫn, khốn cùng. Đó là hoàn cảnh đáng thương của anh Trần Trạng (sinh năm 1988, ấp Tân Đông, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn) và anh Nguyễn Văn Khanh (sinh năm 1993, ấp Sơn Hòa, xã Vọng Đông, Thoại Sơn).

A A

Anh Trần Trạng đang rất cần được sự ủng hộ để điều trị sau tai nạn giao thông

Anh Trần Trạng vốn làm công nhân ở TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua, anh Trạng về quê thăm gia đình. Trên đường trở lại TP. Hồ Chí Minh làm việc thì bị tai nạn giao thông. Sau vụ va chạm giữa xe của anh Trạng và 1 xe môtô khác, Trạng bị hất văng ra đường. Ngay lúc đó, xe tải đang chạy tới cán gần như nát 1 chân bên trái của anh Trạng. “Con tôi được đưa tới bệnh viện tỉnh và chỉ định chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) nhưng gia đình không có tiền chữa trị. Sau đó, gia đình phải đi xin tiền mọi người trong bệnh viện để có tiền chuyển viện. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ cho biết, tình trạng chân của con tôi phải phẫu thuật đến 3 lần. Tổng chi phí hơn 100 triệu đồng, số tiền đó với gia đình tôi là vượt quá khả năng” - ông Trần Sơn (sinh năm 1975, ba của anh Trạng) nói với nét mặt âu sầu, buồn bã.

Hiện, anh Trạng đã phẫu thuật chân được 1 lần và đang chuẩn bị phẫu thuật lần 2. Chi phí phẫu thuật do Ban Nhân dân ấp Tân Đông vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ. Người dân địa phương thấy hoàn cảnh gia đình anh Trạng đáng thương nên đã đứng ra vận động giúp gia đình, và gửi tiền lên bệnh viện để có chi phí điều trị, với số tiền khoảng 30 triệu đồng. Song chi phí điều trị cho anh Trạng là rất lớn, rất cần đến sự ủng hộ, “tiếp sức” của các nhà hảo tâm. Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Đông Danh Thanh cho biết: “Trước khi bị tai nạn, Trạng là lao động chính trong gia đình, vừa đi làm, vừa gửi tiền nuôi ba mẹ và 2 em nhỏ. Ba của Trạng sống bằng nghề “ai thuê gì làm nấy”: giặm lúa thuê, soi ếch, nhái để kiếm thức ăn cho gia đình hoặc bán kiếm tiền. Căn nhà hiện tại là do địa phương vận động xây cất vào cuối năm 2019. Hy vọng Trạng sẽ được nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ để có chi phí điều trị, sớm khỏe mạnh”.

Anh Nguyễn Văn Khanh không lúc nào hết ngứa và đau nhức vì các mụn đỏ nổi khắp cơ thể

Hoàn cảnh đáng thương thứ 2 mà chúng tôi muốn nhắc đến là anh Nguyễn Văn Khanh (sinh năm 1993, ngụ ấp Sơn Hòa, xã Vọng Đông). Ở tuổi 27, Khanh vốn có công việc ổn định ở tỉnh Bình Dương với mức lương 6-7 triệu đồng/tháng, nhưng hơn 1 năm trước, Khanh phải xin nghỉ việc để điều trị bệnh. “Hiện, toàn thân tôi nổi nốt sần, rất ngứa và đau nhức. Ban đầu, đó chỉ là những vết đỏ, hơi mất thẩm mỹ và ngứa ngáy. Tôi đến khám và điều trị ở các bệnh viện thì bác sĩ bảo bị dị ứng da. Tôi mua thuốc uống và thoa theo toa bác sĩ nhưng cơ thể càng nổi đầy mụn ngứa. Đến nay, đã lan ra khắp người, thành từng mảng dày cộm. Gãi bằng tay không hết ngứa, tôi phải dùng vật nhọn chà mạnh lên cơ thể mới vơi đi phần nào. Cứ thế, cơ thể càng ngày càng đáng sợ với các mụn ngứa. Không còn đi làm, hết tiền đi khám và uống thuốc tây, tôi chuyển qua uống thuốc nam. Ai chỉ đâu đi đó, tôi không nhớ là đã đến gõ cửa bao nhiêu thầy thuốc” - anh Khanh nói khi cơn đau, ngứa đang hành hạ. 

Nhà không có ruộng đất, ba mẹ anh Khanh phải đi làm thuê kiếm sống ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang) với đồng lương ít ỏi. Lâu lâu, mọi người mới về thăm nhà. Hôm chúng tôi đến thăm, họ cũng vừa từ Hòn Đất trở về để lo cho con trai. Ông Nguyễn Duy Khánh (sinh năm 1969, ba anh Khanh) bộc bạch: “Trước đây, con tôi là lao động chính trong gia đình, tiền kiếm được đều gửi về lo cho ba mẹ. Từ ngày bị bệnh, con tôi không còn đi làm. Chạy chữa hết chỗ này đến chỗ khác nhưng không thuyên giảm. Mấy tháng trước, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, gia đình tôi rơi vào cảnh túng quẫn. Nhìn con ngày ăn không ngon, đêm không ngủ yên vì ngứa ngáy và đau nhức khắp mình, lòng tôi đau xót lắm. Chúng tôi hy vọng được mọi người giúp đỡ có kinh phí đi khám và điều trị bệnh để con tôi sớm khỏe mạnh, trở lại sinh hoạt bình thường như bao người và tự vươn lên bằng sức lao động của mình!”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

PHƯƠNG LAN