Núi lửa La Cumbre tại Ecuador 'tỉnh giấc', phun trào dung nham, khói bụi

14/01/2020 - 09:39

Các nhà chức trách Ecuador cho biết núi lửa La Cumbre trên hòn đảo Fernandina thuộc quần đảo Galapagos của nước này đã hoạt động trở lại, phun trào dung nham cùng khói bụi trong những giờ qua.

A A


Núi lửa La Cumbre trên hòn đảo Fernandina đã hoạt động trở lại. Ảnh: entornointeligente.com

Theo thông báo của cơ quan quản lý Rừng quốc gia Galapagos, núi lửa La Cumbre bắt đầu hoạt động từ 18h15 (giờ địa phương) ngày 12-1. Hình ảnh ghi nhận từ vệ tinh cho thấy khe nứt dọc theo sườn phía Đông Nam của miệng núi lửa ở độ cao gần 1.500 m có các dòng dung nham chảy xuống hướng ra vùng duyên hải.

Ngọn núi lửa trên thức giấc sau trận động đất và nhiều dư chấn xảy ra cùng ngày vào lúc 16h42 (giờ địa phương) với độ lớn 4,7. Các nhà chức trách Ecuador đang theo dõi quá trình phun trào của núi lửa La Cumbre để đánh giá những thay đổi trên quần đảo Galapagos, đồng thời đưa ra các cảnh báo về những ảnh hưởng đối với người dân.

Trước đó, núi lửa La Cumbre cũng đã có các đợt phun trào khói bụi và dung nham vào tháng 4-2017 và tháng 6-2018. 

Đảo Fernandina là một trong những hòn đảo mới nhất thuộc quần đảo Galapagos, không có người sinh sống, song sở hữu hệ sinh thái độc đáo với nhiều loài động thực vật quý hiếm thuộc các loài rắn, chim cốc và chim cánh cụt…

Galapagos cách bờ biển Ecuador 1.000km, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1978, và từng được đánh giá như là phòng thí nghiệm tự nhiên, giúp nhà bác học người Anh Charles Darwin phát triển Thuyết tiến hóa.

Theo PHƯƠNG LAN (TTXVN)