Philippines bắt đầu cấm xe ôm công nghệ

21/01/2020 - 14:55

Bắt đầu từ tuần tới, một số ứng dụng công nghệ xe ôm sẽ bị cấm hoạt động trên các đường phố Philippines.

A A

Nhân viên chạy dịch vụ xe ôm Angkas phổ biến tại Philippines. Ảnh: Philstar

Theo báo Philstar Global, nhóm công tác kỹ thuật (TWG) thuộc Bộ Vận tải Philippines sau khi tiến hành giám sát chương trình thí điểm triển khai xe ôm như một phương tiện công cộng đã quyết định chấm dứt chương trình mà không đưa ra được kết luận nào.

“Các dịch vụ đó đều bị coi là bất hợp pháp”, ông Antonio Gardiola Jr. thành viên Hội đồng Quản lý Giao thông đường bộ Philippines trả lời phóng viên ngày 20/1, trước khi tham gia phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện về dịch vụ công. Điều đó có nghĩa là các dịch vụ xe ôm công nghệ đặt xe qua ứng dụng như Angkas, JoyRide và Move It tham gia chương trình thí điểm sẽ bị coi là trái phép và phải ngừng hoạt động.

Điều trần trước các thượng nghị sĩ, ông Antonio cho biết nhóm công tác TWG đã đề xuất chấm dứt chương trình thí điểm chạy xe ôm công nghệ và Bộ trưởng Bộ Vận tải Arthur Tugade đã thông qua đề xuất.

Ông tuyên bố mức độ an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu khi xem xét vấn đề và mối lo của những người lái xe ôm về việc mất thu nhập không được đề cập.

Thượng nghị sĩ Grace Poe, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ công của Thượng viện Philippines, lên tiếng chỉ trích kết luận của nhóm làm việc TWG khi không đưa ra đủ dữ liệu thuyết phục.

“Quốc hội bị gây sức ép phải thông qua luật nhưng chúng ta thiếu dữ liệu để đưa ra kết luận liệu rằng dịch vụ xe ôm có an toàn đối với giao thông Philippines hay không, Chủ tịch Poe bức xúc.

Trước đó, theo ông Antonio, nhóm làm việc TWG không thể thu thập được dữ liệu vì “một trong những công ty tham gia chạy thử nghiệm từ chối cung cấp”.

Dịch vụ xe ôm Angkas trở thành một ứng dụng công ngệ phổ biến vì cung cấp dịch vụ đi xe giá rẻ và phù hợp với đường phố tắc nghẽn tại các đô thị Philippines thay vì đi taxi hay ô tô.

Theo HỒNG HẠNH (Báo Tin Tức)