Philippines nói khủng bố nước ngoài đứng sau vụ đánh bom trường đại học

03/12/2023 - 19:53

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. lên án vụ đánh bom trường học và nói rằng "khủng bố nước ngoài" đứng sau vụ việc.

"Tôi kịch liệt lên án những hành động vô nghĩa và tàn ác do những kẻ khủng bố nước ngoài gây ra. Những kẻ cực đoan sử dụng bạo lực nhằm vào người dân vô tội sẽ kẻ thù của xã hội chúng ta", Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. ngày 3/12 lên tiếng sau vụ đánh bom trường đại học ở Marawi, thành phố ở phía Nam nước này.

Theo Reuters, ít nhất 4 người thiệt mạng và 50 người bị thương sau vụ nổ bom trong Thánh lễ Công giáo buổi sáng, diễn ra tại một phòng tập thể dục trường đại học ở Marawi. 

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: Reuters) 

Phát biểu tại buổi họp báo sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro cho biết cơ quan thực thi pháp luật sẽ nỗ lực làm việc để đưa những kẻ đứng sau "hoạt động khủng bố" này ra ánh sáng. 

Ông Teodoro thông tin, lực lượng chức năng ghi nhận những dấu hiệu cho thấy "có yếu tố nước ngoài" liên quan tới vụ đánh bom. Tuy nhiên, ông đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết để không ảnh hưởng đến cuộc điều tra đang diễn ra.

Trong khi đó, tại hiệu trường, quan chức cảnh sát cấp cao Emmanuel Peralta cho biết đã thu giữ các mảnh vỡ của súng cối 16mm.

Người đứng đầu quân đội Philippines nói rằng vụ nổ ở Marawi - thủ phủ tỉnh Lanao del Sur, xảy ra sau một loạt hoạt động quân sự chống lại các nhóm địa phương ủng hộ Nhà nước Hồi giáo ở miền Nam Philippines, bao gồm một vụ việc xảy ra ở Lanao del Sur khiến thủ lĩnh của nhóm Dawlah Islamiya-Maute thiệt mạng. 

Do đó, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Romeo Brawner dự đoán vụ đánh bom sáng 3/12 là một hoạt động "trả đũa" của nhóm cực đoan trên. 

Quan chức cảnh sát Peralta cho biết các văn phòng cảnh sát ở Mindanao và khu vực thủ đô đã được đặt trong tình trạng báo động cao và các trạm kiểm soát của cảnh sát được thắt chặt "để ngăn chặn những sự cố tiếp theo có thể xảy ra". Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng chỉ đạo các đơn vị mình tăng cường kiểm tra trước khi khởi hành tại các cảng.

Đại học bang Mindanao "vô cùng đau buồn và kinh hoàng trước hành động bạo lực xảy ra trong một cuộc tụ tập tôn giáo". Trên trang Facebook cá nhân, trường đại học chia sẻ: "Chúng tôi lên án kịch liệt hành động động vô nghĩa và khủng khiếp này".

Trường đại học này đang tạm dừng các lớp học cho đến khi có thông báo mới.

Theo KÔNG ANH(VTC News/ Reuters)