Quân đội Mỹ tấn công IS ở Somalia

23/07/2020 - 14:17

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quân đội Mỹ ngày 22-7 thông báo đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Somalia, tiêu diệt 7 phần tử thánh chiến.

A A

Binh sĩ Mỹ gác gần sân bay ở thủ đô Mogadishu, Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bản tin được phát đi cùng ngày, Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (Africom) cho biết cuộc không kích được tiến hành sau khi các phần tử IS tấn công các lực lượng đồng minh của Mỹ tại một khu vực hẻo lánh ở vùng Đông Bắc Somalia. Theo Africom, lực lượng Mỹ đã có mặt tại khu vực này vào thời điểm xảy ra vụ tấn công trên để hỗ trợ các lực lượng Somalia.  Africom đánh giá không có thương vong dân thường trong vụ không kích.

Tướng Miguel Castellanos, Phó chỉ huy phụ trách các hoạt động của Africom nhấn mạnh: "Chúng tôi tiếp tục gây sức ép đối với các nhóm khủng bố và hỗ trợ đối tác Somalia nhằm đập tan hoạt động của các nhóm này. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ để loại bỏ các tổ chức khủng bố như IS và nhóm al Shabaab ra khỏi Somalia".

Cuộc không kích trên đánh dấu cuộc tấn công quân sự đầu tiên của Mỹ chống IS ở Somalia kể từ tháng 10/2019. Cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Mỹ thường xuyên tấn công nhóm al Shabaab - nhánh của tổ chức khủng bố al Qaeda ở Somalia. Hiện có khoảng 500 lính Mỹ ở Somalia làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng địa phương chống al Shabaab và IS.    

Theo ĐẠI THẮNG (TTXVN)