Quân nhân âm mưu gia nhập IS, Hàn Quốc bắt giữ 'con sói đơn độc' đầu tiên

08/07/2019 - 19:12

Một thanh niên Hàn Quốc đang bị điều tra vì tìm cách gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và âm mưu tấn công khủng bố khi đang tại ngũ.

A A


Ảnh minh họa - Yonhap

Đài phát thanh KBS đưa tin đây chính là trường hợp “con sói đơn độc” đầu tiên bị phát hiện tại Hàn Quốc. Đối tượng này họ Park, 23 tuổi, bị bắt quả tang ăn trộm một bộ phận mồi lửa trong thiết bị nổ khi đang tập huấn tại trường kỹ thuật quân sự. Được biết, Park đã gia nhập một binh đoàn gần Seoul từ tháng 10-2017. 

Đối tượng này đã truyền bá và xúi giục các hoạt động khủng bố bằng cách thu thập video và tài liệu của IS sau đó đăng lên mạng Internet từ năm 2016 cho đến gần đây. Cơ quan điều tra tìm thấy một đoạn clip quay cảnh chế tạo đạn bên trong điện thoại di động của Park, cùng với một con dao bản lớn tại nhà riêng của hắn, gần giống với loại vũ khí mà bọn khủng bố thường dùng. 

Đội điều tra do cảnh sát và quân đội Hàn Quốc kết hợp cũng phát hiện nam thanh niên này đã cài đặt một ứng dụng bí mật của các phần tử và tín đồ ủng hộ IS trên điện thoại. Hắn cũng từng nhận được thư điện tử của một đối tượng được cho là phần tử IS viết về cách gia nhập tổ chức khủng bố. 

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu khoanh vùng điều tra đối tượng Park sau khi nhận được tin tình báo từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) năm ngoái, và thông báo với quân đội sau khi xác nhận được đơn vị nơi Park đóng quân. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Park đã bị đưa đến Văn phòng Công tố của bộ này hôm 1-7 với cáo trạng ăn cắp quân cụ và vi phạm luật chống khủng bố. 

Nếu bị kết án, Park sẽ là người Hàn Quốc đầu tiên bị phạt tù tại nước này vì âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố liên quan đến một tổ chức khủng bố quốc tế, kể từ khi luật chống khủng bố có hiệu lực từ tháng 3-2016. 

Theo HOÀNG TRANG (Báo Tin tức)

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới