Quyết liệt ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp Tết

11/01/2023 - 14:03

Thời điểm càng gần Tết Nguyên đán, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới thường diễn biến phức tạp hơn. Nhiều phương thức, thủ đoạn được các đối tượng thực hiện như không khai báo, cố tình che giấu nguồn gốc hàng hóa; nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn, quy chuẩn; lợi dụng các loại hình tạm nhập tái xuất, vận chuyển độc lập, vận chuyển kết hợp để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới…

A A

Lực lượng Cảnh sát Ðiều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh Quảng Bình) phát hiện, bắt giữ ba phương tiện vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ. (Ảnh TRẦN TUẤN)

Công an TP Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra ô-tô tải mang BKS 89H-020.28 do Lê Trọng Hiếu (SN 1990, trú tại Thanh Hóa) điều khiển, lưu thông theo hướng nam-bắc. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có 885 chai rượu do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ. Các đối tượng đã cất giấu những chai rượu vào trong các thùng trái cây nhằm tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng. Giá trị ước tính số hàng hóa này khoảng 850 triệu đồng. Công an TP Ðồng Hới đang tạm giữ toàn bộ số hàng hóa này để tiếp tục xác minh làm rõ và lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định.

Trước đó, tại xã Hưng Ðiền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, các cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Sông Trăng đã phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép qua biên giới khoảng 850kg pháo hoa nổ. Qua điều tra, xác minh, đối tượng vận chuyển pháo là Hồ Văn Thiện (SN 1979, quê quán: Xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Ðồng Tháp; tạm trú tại xã Hưng Ðiền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An). Ðối tượng khai nhận được Nguyễn Văn Thắng ở cùng xã Hưng Ðiền rủ đi vận chuyển thuê số tang vật nêu trên. Tiến hành triệu tập Nguyễn Văn Thắng lên làm việc, đối tượng Thắng khai với cơ quan điều tra được một người rủ đi vận chuyển thuê thuốc trừ sâu về Việt Nam với giá tiền công 500 nghìn đồng và không biết đây là pháo nổ… Ðây là hai trong số rất nhiều vụ việc mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới bị các lực lượng chức năng bắt giữ trong những ngày gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thời điểm này, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn đang diễn biến phức tạp trên các tuyến biên giới, vùng biển và tại các tỉnh, thành phố. Các hoạt động vi phạm pháp luật này không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng đến uy tín, lợi nhuận của các doanh nghiệp, đơn vị làm ăn chân chính. Những loại hàng buôn lậu thời điểm này chủ yếu là rượu, bia, thuốc lá, pháo nổ, vàng, ngoại tệ, xăng dầu, động vật hoang dã… Trước tình trạng này các đơn vị, ban, ngành như Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã xây dựng Kế hoạch 92/KH-BCÐ389 ngày 13/9/2022 tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa; Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng cũng đã triển khai Kế hoạch số 3465 ngày 9/10/2022 về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển; Bộ Giao thông vận tải cũng có Quyết định số 1611/QÐ-BGTVT ngày 8/12/2022 Ban hành Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế… Tuy nhiên, để phòng, chống có hiệu quả nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không chỉ có trách nhiệm các ban, ngành liên quan mà cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị.

Theo Ðại tá Tô Văn Ðồng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, để chủ động nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng cũng như tổ chức, doanh nghiệp,… lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các ngành, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường… trong việc phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm về mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng không có nguồn gốc xuất xứ qua biên giới. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động kết hợp công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết. Giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, có biện pháp xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân nếu có dấu hiệu bao che, dung túng cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Ðộng viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ðể ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào dịp cuối năm, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm Kế hoạch số 10/KH-TCQLTT ngày 7/11/2022 của Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Chủ động tham mưu với UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các siêu thị. Tăng cường vận động người đứng đầu các cơ sở, đơn vị ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng. Nếu phát hiện những chủ cơ sở kinh doanh có các hành vi vi phạm nêu trên thì xử lý nghiêm theo quy định…

ÐỖ DU BẮC, Quyền Cục trưởng
Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai

Tùy theo số lượng, chủng loại và giá trị của số hàng hóa được mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép qua biên giới mà cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính người vi phạm theo Nghị định số 98/2020/NÐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Nghị định 128/2020/NÐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Nếu hành vi vi phạm đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự thì căn cứ các điều 188, 189,… Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) để xử lý người vi phạm theo quy định.

Luật sư NGUYỄN XUÂN SANG

(Văn phòng Luật sư Vinh Quang Công Lý, Hà Nội)

Theo ÐỨC HIẾU và HỒNG THỌ (Nhân Dân)

 

chinh-sach-va-phap-luat