Slovakia tiến hành bầu cử trước thời hạn

01/02/2023 - 08:34

Quốc hội Slovakia ngày 31/1 đã ấn định thời điểm tổ chức bầu cử trước thời hạn, sau khi chính phủ trung hữu của Thủ tướng Eduard Heger đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và các đảng phái không thành lập được chính phủ mới.

A A

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Slovakia tại Bratislava. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Slovakia Boris Kollar cho biết, với kết quả 92 phiếu ủng hộ và 54 phiếu chống, các nghị sĩ nước này đã nhất trí kế hoạch tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 30/9.

Trước đó, chính phủ của Thủ tướng Heger đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi tháng 12/2022. Tuy nhiên, kết quả này không tự động dẫn đến bầu cử trước thời hạn, mà sẽ do Quốc hội ấn định. Trong khi Tổng thống và phe đối lập Slovakia kêu gọi bầu cử trước thời hạn vào mùa Xuân, thì theo luật định, cuộc bầu cử này phải được tổ chức trước tháng 2/2024.

Hồi tuần trước, OLaNO - đảng chính trong chính phủ cầm quyền Slovakia đã khẳng định sẽ dẫn dắt đất nước bước vào cuộc bầu cử trước thời hạn, bởi người dân sự giúp đỡ thực sự để giải quyết khủng hoảng hiện nay cũng như bảo vệ họ trước giá cả tăng cao. Chính phủ trung hữu của quốc gia thành viên EU gồm 5,4 triệu dân đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 thông qua một chương trình chống tham nhũng.

Theo TTXVN