Số ca nhiễm COVID-19 tại các nước Trung Mỹ tăng mạnh

07/04/2020 - 14:01

Số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày 6-4 tại các quốc gia Trung Mỹ, gồm Panama, Honduras, Guatemala và El Salvador, đã tăng lên 2.547 người, trong đó có có 84 ca tử vong.

A A

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở San Luis Talpa, El Salvador. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ, cơ quan y tế Panama thông báo nước này ghi nhận thêm 112 ca nhiễm bệnh, nâng tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lên 2.100 người, trong đó có 55 ca tử vong;

Honduras ghi nhận 298 ca nhiễm bệnh, trong đó 22 trường hợp tử vong; El Salvador có 69 ca nhiễm bệnh, trong đó 4 ca tử vong; Guatemala có 70 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 3 ca tử vong. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp, chính phủ các quốc gia này đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế tốc độ lây lan như cánh ly toàn quốc tại Panama, hạn chế đi lại và giãn cách xã hội tại Honduras, Guatemala và El Salvador.

Trong khi đó, tại Mexico, Bộ Y tế thông báo trong vòng 24 giờ qua, số ca mắc bệnh COVID-19 đã tăng thêm 296 người, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 2.439 người, trong đó có 125 trường hợp tử vong (tăng 31 người), và 6.295 người nghi ngờ nhiễm bệnh. Thống kê cho thấy, 3-4 ca tử vong là đàn ông có bệnh nền và trên 57 tuổi. Cơ quan y tế Mexico cảnh báo số ca tử vong có thể sẽ tăng mạnh do tỷ lệ người dân Mexico thừa cân và béo phì ở mức cao chiếm trên 70% tổng dân số. Thừa cân và béo phì là cơ sở của các bệnh nền như tiểu đường và tim mạch. 

Bộ Y tế Mexico dự báo dịch bệnh COVID-19 sẽ bước sang giai đoạn 3 (cấp độ đại dịch) ở Mexico trong vòng 3 tuần tới. Cơ quan chức năng tiếp tục kêu gọi người dân thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, tránh ra đường khi không thật sự cần thiết. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết trong trường hợp cần thiết sẽ đề nghị Chính phủ Cuba cử bác sỹ và y tá giúp điều trị các ca bệnh nặng.

Tại Brazil, chính quyền bang Sao Paulo - tâm dịch ở Mỹ Latinh, đã quyết định kéo dài thêm 15 ngày lệnh cách ly xã hội bắt buộc nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 bất chấp sự phản đối của Tổng thống Jair Bolsonaro, người cho rằng biện pháp này gây tổn hại cho nền kinh tế đất nước. 

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thống đốc Joao Doria cho biết Sao Palulo đang là trung tâm của đại dịch COVID-19 với 4.861 ca nhiễm trong tổng số hơn 12.000 ca bệnh và 304 người chết trong tổng số 553 ca tử vong trên cả nước. Do đó, chính quyền bang Sao Paulo đã gia hạn lệnh cách ly xã hội cho tới ngày 22-4 để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ông Doria cũng phản đối mạnh mẽ những ý kiến “tuyên truyền thù hận” và đặt những lợi ích khác lên trên sức khỏe của người dân, đồng thời khẳng định việc cách ly xã hội là cần thiết dựa trên khuyến cáo của các chuyên gia y tế.

Theo Bộ Y tế Brazil, tính đến ngày 6-4, nước này ghi nhận 12.056 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó số bệnh nhân tử vong là 553 người.

Theo Báo Tin Tức