Thái Lan dự kiến kéo dài lệnh cấm các chuyến bay chở khách thêm 15 ngày

27/04/2020 - 15:50

Truyền thông Thái Lan ngày 27-4 đưa tin Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) dự định sẽ gia hạn thêm 15 ngày cấm các chuyến bay chở khách đến nước này, đề phòng khả năng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng lây lan, trong bối cảnh khoảng 1.000 công dân nước này trở về nước trong tuần này.

A A

Cảnh vắng vẻ tại nhà chờ của sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan ngày 3-4-2020, trong bối cảnh Chính phủ ban bố lệnh cấm các chuyến bay chở khách nhập cảnh nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, lệnh cấm trên dự kiến hết hạn vào ngày 30-4. Nếu được gia hạn, đây sẽ là lần thứ tư Thái Lan kéo dài lệnh đóng cửa hàng không tạm thời kể từ ngày 4-4 vừa qua. Lần gia hạn gần đây nhất là ngày 18-4 vừa qua. Người đứng đầu CAAT Chula Sukmanop, cho biết: "Sau 15 ngày đánh giá lại tình hình dịch bệnh, chúng tôi phải từ chối tiếp nhận máy bay chở khách đến Thái Lan thêm một thời gian nữa, nhưng kết luận cuối cùng sẽ do Bộ Y tế công cộng đưa ra".

Báo cáo cập nhật hàng ngày cho biết kể từ ngày 21-4, Thái Lan liên tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 hằng ngày dưới 20 ca (trừ ngày 25/4 có số ca nhiễm vọt lên 53 do cộng thêm số ca nhiễm trong nhóm người lao động bất hợp pháp). Tuy nhiên, theo ông Chula, không thể chủ quan vì tỷ lệ lây nhiễm ở nước ngoài, bao gồm các nước láng giềng của Thái Lan, vẫn ở mức cao, khiến tình hình trở nên khó dự đoán.

Liên quan đến dịch vụ vận tải hàng không, truyền thông Trung Đông ngày 26-4 dẫn nguồn Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, quốc gia này sẽ tiếp tục đình chỉ các chuyến bay nội địa và quốc tế cho đến khi có thông báo mới, trừ các trường hợp khẩn cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo các dịch vụ đường sắt, xe buýt và taxi cũng sẽ tiếp tục bị đình chỉ, trong khi người lao động làm việc trong khu vực hành chính công vẫn tiếp tục làm việc tại nhà. Quốc gia vùng Vịnh này đã quyết định nới lỏng lệnh giới nghiêm, trừ thánh địa Mecca và các vùng phụ cận. 

Cùng ngày, Chính phủ Saudi Arabia thông báo đạt thỏa thuận trị giá 265 triệu USD với một doanh nghiệp Trung Quốc nhằm đẩy nhanh hoạt động xét nghiệm sàng lọc. Theo đó, công ty Beijing Genome Institute (BGI) của Trung Quốc sẽ cung cấp 9 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 cho Saudi Arabia, đồng thời thành lập 6 cơ sở xét nghiệm lớn tại các khu vực trên toàn quốc. Bên cạnh đó, 500 chuyên gia và kỹ thuật viên Trung Quốc sẽ đến Saudi Arabia để hỗ trợ công tác xét nghiệm.

Bộ Y tế Saudi Arabia ngày 26-4 cho biết quốc gia này ghi nhận thêm 1.223 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng ca mắc COVID-19 lên 17.522, trong đó 139 ca ca tử vong.

Theo PHƯƠNG HOA (TTXVN)