Thay đổi của Điện Elysee qua các đời tổng thống Pháp

20/04/2022 - 08:15

Đồ nội thất trong Điện Elysee không chỉ đại diện cho nước Pháp mà còn thể hiện phong cách của Tổng thống đương nhiệm.

A A

Chiếc bàn làm việc của Tổng thống Macron là sản phẩm của nhà thiết kế Thierry Lemaire. Ảnh: DW

Khi vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2022 đang đến gần, tổ chức nội thất sử dụng quỹ nhà nước Mobilier National cũng vào giai đoạn bận rộn.

Kênh DW (Đức) cho biết giai đoạn bầu cử là khoảng thời gian hoạt động sôi nổi nhất của Mobilier National, tổ chức có 365 nhân viên nhận nhiệm vụ cung cấp 100.000 thiết bị nội thất và thảm cho các cơ quan công quyền Pháp, trong đó có cả Điện Elysee.

Lãnh đạo của Mobilier National-bà Muriel Barbier cho biết: “Ngay cả khi người Pháp bỏ phiếu lựa chọn ông Emmanuel Macron, chúng tôi vẫn chuẩn bị cho ‘cơn bão’ yêu cầu sẽ đến. Ông Macron có thể muốn thay đổi nhiều đồ nội thất hơn trong Điện Elysee. Ngoài ra, với sự thành lập của chính phủ, các bộ trưởng mới có thể muốn trang trí lại phòng làm việc của họ”.

Bà Muriel Barbier nhớ lại: “Khi lên nắm quyền năm 2017, ông Macron đã cải tạo phòng tiệc trong Điện Elysee. Thảm và rèm của hội trường, nơi tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức theo truyền thống, có màu đỏ sẫm và vàng, khiến căn phòng có vẻ rất tối. Nhà thiết kế người Pháp Isabelle Stanislas thắng đấu thầu ở thời điểm đó, đã đề xuất một tấm thảm màu xám nhạt với lông vũ vàng và rèm cửa mượt mà. Chúng tôi cũng hạ đèn chùm xuống, giúp căn phòng có vẻ sáng sủa hơn”.

Ông Macron đã triển khai nhiều cải cách tại Pháp sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đem lại làn gió mới cho Điện Elysee vốn được xây dựng từ năm 1722.

Chiếc bàn làm việc của ông Macron thu hút sự chú ý nhiều nhất. Mẫu bàn “K” của nhà thiết kế Pháp Thierry Lemaire được đặt làm riêng cho văn phòng của ông Macron. Đệ nhất phu nhân Brigitte là người đã khám phá ra mẫu bàn này. Nó được làm từ gỗ muồng đen với lót bàn làm bằng da và ngăn kéo làm bằng đồng đánh bóng.

Ông Thierry Lemaire chia sẻ: “Tôi đã rất tự hào khi gia đình Macrons lựa chọn đồ nội thất của mình, đó là một đặc ân thực sự. Bà Macron thích thực tế là chiếc bàn không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn thiết thực với nhiều ngăn kéo."

Thiết kế hiện đại của mẫu bàn này trái ngược với mẫu bàn của nhà sản xuất đồ nội thất thế kỷ 18 Charles Cressent được làm từ gỗ purpleheart và trang trí bằng các dải đồng. Hầu hết các Tổng thống Pháp đã đọc và ký văn bản trên chiếc bàn này.

Lemaire còn chuyển nhiều đồ nội thất khác do ông thiết kế đến Điện Elysee, trong đó có bàn tròn nhỏ "Hellmet" làm từ 40 kg đồng và ghế sofa màu xanhd đậm "Garment" được trang trí bằng đồng.

Điện Elysee được xây dựng năm 1722. Ảnh: DW

Cơ quan tiền thân của Mobilier National được thành lập từ năm 1604 và đổi tên thành Mobilier National từ năm 1870. Nhà vua Henry IV muốn dùng đồ nội thất để thể hiện ông uy lực hơn các vị vua khác của thế kỷ 17 và 18. Phương châm của Mobilier National hiện nay là bảo tồn "sự khéo léo" của Pháp - ý tưởng về sự tinh tế của người Pháp.

Chỉ một vài tổng thống Pháp đưa thiết kế hiện đại vào Điện Elysee kể từ năm 1958, khi nền Cộng hòa thứ năm của Pháp - ám chỉ hệ thống chính quyền hiện tại của đất nước - được hình thành. Hầu hết các tổng thống Pháp ưa thích phong cách cổ điển. Các đời tổng thống gần đây như ông Francois Hollande và Nicolas Sarkozy đều không cải tạo gì đáng kể ở Điện Elysee.

Một ngoại lệ là ông Georges Pompidou đảm nhận vai trò tổng thống từ năm 1969-1974. Bà Muriel Barbier cho biết: “Ông Pompidou và phu nhân Claude đều yêu nghệ thuật đương đại. Họ đã liên hệ với các nhà thiết kế hiện đại tại Paris và cả những quốc gia khác”. Vì vậy, một chiếc ghế bành hình hoa tulip làm bằng nhôm và bọc da đã xuất hiện tại Điện Elysee. Sản phẩm được thiết kế bởi Pierre Paulin, ngườ lấy cảm hứng từ các khái niệm của vùng Scandinavia và Nhật Bản.

Tổng thống Francois Mitterrand nắm quyền từ năm 1981 đến năm 1995 lại chủ trương hiện đại hóa nội thất của chính phủ Pháp. Ông cũng bổ sung thêm đồ nội thất do Pierre Paulin thiết kế, cũng như một chiếc ghế bành bằng nhôm hiện đại bọc da màu vàng nhạt của nhà thiết kế công nghiệp người Paris Philippe Starck.

Bà Barbier nhận xét: “Đó là thập niên 80 của thế kỷ trước và Điện Elysee trông giống như bước ra từ một bộ phim viễn tưởng”.

Tại Điện Elysee vẫn có nhiều đồ nội thất phong cách cổ điển nhưng tổng thống đương nhiệm và Mobilier National vẫn luôn cởi mở với xu hướng mới.

Theo HÀ LINH (Báo Tin Tức)