Thế giới đã ghi nhận trên 236,3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

06/10/2021 - 08:14

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5-10, thế giới đã có 236.320.929 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 4.825.887 ca tử vong. Số người đã bình phục hiện là 213.392.505 trong khi vẫn còn 85.861 ca đang phải điều trị tích cực.

A A

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ, Ấn Độ và Brazil là ba nước bị ảnh hưởng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ (44.689.347 ca) tương đương 1/5 số ca nhiễm thế giới, trong khi số ca tử vong (722.439 ca) tương đương hơn 1/6 ca tử vong trên thế giới. Ấn Độ hiện đứng thứ hai về số ca nhiễm (trên 33,8 triệu ca), Brazil đứng thứ hai về số ca tử vong (trên 598.000 ca).

Châu Á vẫn là khu vực có nhiều ca nhiễm nhất, hiện đã lên tới trên 76,4 triệu ca, vượt xa khu vực ở vị trí thứ hai là châu Âu (trên 59,5 triệu ca). Bắc Mỹ hiện có trên 53,7 triệu ca nhiễm, trong khi con số này ở Nam Mỹ là trên 37,8 triệu ca. Châu Phi ít bị ảnh hưởng hơn song tổng số ca nhiễm đã lên tới trên 8,4 triệu ca. Châu Đại Dương có tổng cộng 241.963 ca nhiễm.

Tại châu Âu, Anh hiện là nước có nhiều ca nhiễm nhất (trên 7,9 triệu ca) trong khi Nga là nước có nhiều ca tử vong nhất (211.696 ca). Ngày 5/10, Nga ghi nhận 895 ca tử vong, mức cao nhất theo ngày kể từ khi đại dịch bùng phát. Nước này cũng có thêm 25.110 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết nguyên nhân chính là do mức độ tiêm chủng chưa đủ. Ông Peskov nhấn mạnh: “Virus đang ngày càng lây lan mạnh trong khi tỷ lệ tiêm chủng chưa đủ... những người không tiêm phòng sẽ bị ốm nặng hơn và thậm chí tử vong". Điện Kremlin đã tăng cường các biện pháp nâng cao hiểu biết cho người dân về sự cần thiết của việc tiêm chủng. Cùng ngày, Cục Bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga đã thông báo hủy bỏ các sự kiện đại chúng đông người trên toàn nước Nga do dịch diễn biến phức tạp. 

Tại Ukraine, Bộ Y tế thông báo ngày 5-10 lần đầu tiên số ca tử vong do COVID-19 đã vượt mốc 300 ca/ngày kể từ trung tuần tháng 5 vừa qua. Cụ thể, nước này đã ghi nhận 317 ca tử vong mới và 9.846 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua. Trong nhiều tuần qua, Ukraine đã chứng kiến số ca lây nhiễm mới gia tăng mạnh và các nhà chức trách buộc phải thực hiện các biện pháp gắt gao. Tuần trước, số ca mắc mới theo ngày đã tăng lên gần 12.000 ca, mức cao nhất kể từ tháng 4.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Bergamo, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả của 3 nghiên cứu tại bệnh viện Bambino Gesu ở Rome (Italy) cho thấy vaccine ngừa COVID-19 ít hiệu quả hơn đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai các mũi tiêm nhắc lại cho nhóm người dễ bị tổn thương này. Trong các nghiên cứu trên, trung bình có 30% bệnh nhân suy giảm miễn dịch không phát triển khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 sau khi được tiêm vaccine, trong khi 70% số bệnh nhân còn lại có phản ứng với vaccine, nhất là sau mũi tiêm thứ hai, nhưng ở mức độ thấp hơn so với người khỏe mạnh và có sự khác biệt giữa các nhóm. Phát hiện này được công bố khi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cùng ngày đã chính thức cho phép sử dụng mũi tiêm tăng cường bằng vaccine của Pfizer/BioNTech. 

Trong khi đó, nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em và vị thành niên đang trở thành chủ đề tranh cãi tại Đức, giữa một bên phản đối việc bãi bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc khi đến trường và một bên ủng hộ kế hoạch này. Theo một số chuyên gia, Đức vẫn đang trong "tâm điểm" của đại dịch COVID-19 và rằng mùa thu và đông có thể sẽ là thời điểm chứng kiến sự gia tăng của dịch bệnh. Quyết định trên có thể khiến trẻ em gặp rủi ro cũng như có thể làm gia tăng sự bùng phát trở lại của virus SARS-CoV-2. Nhà nghiên cứu dịch tễ Melanie Brinkmann thuộc Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ Helmholtz ở Braunschweig cho rằng còn quá sớm để bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong trường học do hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chưa đủ để có thể đạt miễn dịch. Theo số liệu thống kê từ Viện Robert Koch (RKI), số ca mắc COVID-19 không ít ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi.

Tại châu Mỹ, nhiều doanh nghiệp Canada đã hoãn kế hoạch để nhân viên quay lại làm việc tại văn phòng, dự kiến sang đầu năm 2022 thay vì vào mùa thu này như kế hoạch ban đầu, đánh dấu gần hai năm làm việc từ xa, trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta có xu hướng gia tăng, các công ty đang cân nhắc sắp xếp công việc linh hoạt và cân đối nhu cầu của nhân viên. Ngân hàng Toronto-Dominion (TD bank) nằm trong số những doanh nghiệp trì hoãn quay trở lại văn phòng làm việc và yêu cầu nhân viên cung cấp thông tin về tình trạng tiêm chủng của họ. Laurentian Bank of Canada và Canadian Imperial Bank of Commerce (CIBC) cũng hoãn kế hoạch mở cửa trở lại sang năm 2022.

Trong khi đó, Manulife Financial Corp. quy định những nhân viên làm việc tại các bộ phận cần thiết mới phải đến văn phòng làm việc trong thời gian từ nay đến hết năm 2021. Tương tự, tập đoàn Desjardins vẫn chưa ấn định ngày trở lại văn phòng đối với 40.000 nhân viên đang làm việc tại nhà. Người phát ngôn của Desjardins, Chantal Corbeil cho biết công ty này đang chờ giới chức y tế công cộng cung cấp thêm hướng dẫn trước khi quyết định cho các nhân viên trở lại văn phòng làm việc. Một số doanh nghiệp thậm chí còn thông báo tới nhân viên rằng họ có thể không cần phải tới văn phòng.

Học sinh đợi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Tại châu Á, Thái Lan đã triển khai tiêm vaccine cho lao động nhập cư, một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất ở nước này. Chiến dịch dự kiến kéo dài đến cuối tháng 10 và có khoảng 5.000 người được tiêm chủng trong đợt này. Đến nay, khoảng 300 người lao động nhập cư và một số ít người tị nạn không có giấy tờ tại Thái Lan đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan đã dành ra 10.000 liều trong số 100.000 liều vaccine của hãng Sinopharm do Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc tặng để tiêm đủ hai mũi cho 5.000 người lao động nhập cư. Số còn lại được phân bổ tiêm cho những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác, trong đó có người khuyết tật.

Cũng liên quan đến tiêm chủng, báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Campuchia cho biết trên 13,5 triệu người, tương đương 84% trong tổng số dân khoảng 16 triệu người của Campuchia đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm phòng COVID-19 quy mô lớn từ ngày 10-2 đến nay, 99,13% trong tổng số 10 triệu người trưởng thành và 89,68% trên gần 2 triệu thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi đã tiêm phòng COVID-19. Đối với gần 1,9 triệu trẻ em từ 6-11 tuổi, tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 đã đạt 93,66%. Bên cạnh đó, trên 907.000 người đã được tiêm mũi tăng cường thứ ba. Cùng với bước tiến lớn của chiến dịch tiêm phòng, số ca mắc COVID-19 tại Campuchia tiếp tục ở mức thấp trong ngày thứ 5 liên tiếp. Sau 7 ngày liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 liên tục ở trên mức 800 ca/ngày, số ca mắc mới bắt đầu giảm từ ngày 1/10 khi Campuchia áp dụng cách đếm số ca COVID-19 bằng kết quả xét nghiệm PCR.

Tại Lào, chính phủ đã yêu cầu Ủy ban chuyên trách các cấp chỉ đạo thành phần có liên quan  khẩn trưởng lập kế hoạch phân bổ và tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng, riêng thủ đô Viêng Chăn sẽ tiến hành tiêm vaccine lưu động cho cá nhân chưa được tiêm; đồng thời phổ biến, tuyên truyền và vận động nhân dân và doanh nghiệp hiểu và góp phần thực hiện các biện pháp mà chính phủ và chính quyền địa phương ban hành thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đến nay, trên 3 triệu người tại Lào đã được tiêm một mũi, trong khi trên 2,1 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi. Riêng thủ đô Viêng Chăn đã có trên 520.000 người được tiêm 1 mũi và trên 380.000 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 4-10-2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tại Hàn Quốc, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KDCA) cho biết bắt đầu tiếp nhận việc đặt lịch tiêm vaccine cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi, đồng thời nhấn mạnh nhóm đối tượng này không thuộc diện bắt buộc tiêm chủng. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới. Cụ thể, thanh niên từ 16-17 tuổi (sinh năm 2004-2005) sẽ được đặt lịch trước từ ngày 5 - 29-10 và bắt đầu được tiêm từ ngày 18-10 - 13-11; nhóm thiếu niên từ 12-15 tuổi (sinh năm 2006-2009) sẽ đặt lịch tiêm từ ngày 18-10 đến ngày 12-11 và tiêm từ ngày 1 - 27-11. Mũi vaccine thứ hai sẽ tự động được đặt lịch 3 tuần sau mũi thứ nhất.

Ngày 5-10, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva cảnh báo tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ thấp hơn mức dự báo 6% trước đó, do đà phục hồi trúc trắc vì phân phối vaccine không công bằng và những lo ngại lạm phát trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Theo bà Georgieva, báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (WEO) cập nhật tuần tới sẽ dự báo các nền kinh tế phát triển trở lại mức trước khi bùng phát dịch vào năm 2022, nhưng hầu hết các nước đang phát triển và mới nổi sẽ cần nhiều năm hơn để phục hồi. Mỹ và Trung Quốc vẫn là các động lực quan trong cho tăng trưởng toàn cầu, trong khi Italy nói riêng và châu Âu nói chung đang chứng tỏ xung lực ngày càng mạnh, nhưng tăng trưởng ở nhiều nơi khác đang "ngày một tệ hơn".

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi nhưng dịch COVID-19 tiếp tục kìm hãm đà phục hồi này, và trở ngại chính đặt ra là "sự bất cân bằng lớn về vaccine". Bà bày tỏ lo ngại về khả năng tiếp cận với vaccine và các chính sách ứng phó miễn cưỡng, nhất là tại các nước có thu nhập thấp. Bà kêu gọi các nước giàu tăng phân phối vaccine đến các nước nghèo, dỡ bỏ các hạn chế thương mại và tăng quỹ hỗ trợ cho hoạt động xét nghiệm, truy vết và điều trị COVID-19, đồng thời cảnh báo nếu không thể thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ tiêm phòng hiện nay giữa các nước phát triển và các nước nghèo hơn thì sẽ kìm hãm đà phục hồi và có thể khiến GDP toàn cầu mất đi 5.300 tỷ USD trong 5 năm tới.

Theo BÍCH LIÊN (TTXVN)