Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tìm kiếm lợi ích chung

04/10/2021 - 08:30

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang chứng kiến những bước chuyển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm “xứ sở bạch dương” của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Hai bên đang “bắt tay chặt chẽ” trong xử lý cuộc khủng hoảng Syria cũng như tìm kiếm các lợi ích chung thông qua các hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

A A

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Tại cuộc hội đàm diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin đã thảo luận các biện pháp nhằm hạn chế bạo lực bùng phát lại tại vùng tây bắc Syria và khả năng mở rộng hợp đồng mua bán các hệ thống quốc phòng giữa Moskva và Ankara.

Tổng thống Nga cảm ơn nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vì chuyến thăm “hữu ích và thực chất”. Phía Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn phối hợp Nga duy trì trở lại lệnh ngừng bắn, mở đường chấm dứt các chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại vùng Idlib của Syria.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh tầm quan trọng to lớn của các hành động chung liên quan tình hình Syria và khẳng định nền hòa bình của quốc gia Trung Đông này phụ thuộc vào quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Syria đôi khi khó khăn nhưng hai bên đã học cách tìm kiếm những nhượng bộ vì lợi ích chung.

Để thể hiện thiện chí trong vấn đề này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang rút khỏi phần phía nam tỉnh Idlib, trong khi không quân Nga đã thực hiện “Ngày im lặng” ở Idlib sau gần hai tuần không kích vị trí của các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cũng là một trong những chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo. Trước đó, năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO, đã mua hệ thống S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ, một thành viên NATO. Động thái này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ đồng minh Mỹ - Thổ. Washington đã áp đặt trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng của Ankara, đồng thời cảnh báo gia tăng trừng phạt nếu Ankara tiếp tục mua vũ khí từ Nga. Tuy nhiên, trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Erdogan đã cho biết ý định của Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua thêm hệ thống S-400 của Nga, đồng thời khẳng định không nước nào có thể cản trở hành động của Ankara.

Bất chấp các phản ứng từ phía Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thúc đẩy các bước cải thiện quan hệ với Nga. Mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi” giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giúp cả hai bên củng cố vị thế và nâng tầm ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông trước sự cạnh tranh chiến lược với Mỹ.

Theo THÁI THANH (Nhân Dân)