Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

04/07/2022 - 10:31

 - Sáng 4/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương đánh giá kết quả tình hình phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của Chính phủ và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

A A

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước và Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trị hội nghị tại điểm cầu An Giang

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân và các thành viên Chính phủ. Chủ trị hội nghị tại điểm cầu An Giang có các đồng chí: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước và Nguyễn Thị Minh Thúy.

Hội nghị làm việc trong 1 ngày, tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với 5 báo cáo: Tình hình thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP và tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2022; tình hình triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm; tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về việc triển khai các dự án giao thông quan trọng quốc gia cũng như những khó khăn, vướng mắc và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Các dự án này gồm: Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và giai đoạn 2021-2025; đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột, Biên Hòa-Vũng Tàu, Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng; đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội; đường vành đai 3 vùng TP. Hồ Chí Minh; cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 6 tháng qua, tình hình thế giới có nhiều biến động lớn, nhanh, phức tạp, có những yếu tố chúng ta dự báo được nhưng cũng có nhiều yếu tố chưa dự báo được. Trong nước, chúng ta có những thuận lợi do kế thừa thành quả của nhiều nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời, cần khắc phục nhiều vấn đề nội tại, hạn chế, bất cập, tiếp tục xử lý những vấn đề tồn đọng nhiều năm, triển khai các nhiệm vụ thường xuyên và giải quyết các vấn đề phát sinh, đột xuất, đặc biệt là sức ép lạm phát rất cao, giá cả nguyên vật liệu đầu vào, đứt gãy các chuỗi cung ứng…

 Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự giám sát, ủng hộ của Quốc hội, sự đồng tình của người dân và doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, tình hình kinh tế- xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, nhiều mặt đạt kết quả ấn tượng.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu thảo luận thẳng thắn, chỉ rõ những việc đã làm được và chưa làm được trong 6 tháng đầu năm; nhận định khách quan, trung thực, đầy đủ, toàn diện về các kết quả, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, bài học kinh nghiệm, khó khăn, thách thức chính hiện nay, đặc biệt các địa phương cần chia sẻ những kinh nghiệm hay cũng như đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, những trọng tâm trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản đề ra, trong đó GDP quý II ước tăng 7,72% so cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011. Tính chung 6 tháng, GDP ước tăng 6,42% so cùng kỳ, cao hơn so dự kiến kịch bản và cùng kỳ năm 2021, tương đương mức bình quân các năm trước dịch. Cải cách thể chế tiếp tục được quan tâm, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn về nguồn lực cho đầu tư phát triển; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm; bảo đảm vững chắc quốc phòng- an ninh; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại phù hợp với tình hình.

HẠNH CHÂU