Thương chiến Mỹ-Trung có thể sẽ kéo dài

07/09/2019 - 09:36

Mỹ mong muốn các vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc dự kiến diễn ra trong tháng 9 và 10-2019 sẽ sớm đạt được kết quả song cũng cảnh báo về nguy cơ cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm.

A A

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow phát biểu trước phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, ngày 6/9. (Ảnh: Evan Vucci/AP)

Phát biểu trước phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, ngày 6/9, cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, dù Mỹ và Trung Quốc đã theo đuổi tiến trình đàm phán thương mại cùng các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ trong vòng 18 tháng qua, song đây lại chỉ được coi là một quãng thời gian ngắn nếu xét về tính nghiêm trọng của vấn đề và đàm phán có thể sẽ kéo dài nhiều hơn nữa.

“Tôi không cho rằng 18 tháng là một quãng thời gian rất dài để đạt được một thỏa thuận ở quy mô này và mang tầm quan trọng thiết yếu đối với toàn cầu…Những rủi ro là quá lớn và chúng ta phải giải quyết một cách ổn thỏa. Và nếu như điều này cần đến hàng thập kỷ thì cũng là điều nên làm” – ông Kudlow nói.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Kudlow khẳng định các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán vào đầu tháng 10/2019, tuy nhiên, Cố vấn Kinh Tế Nhà Trắng lại từ chối dự báo về kết quả của sự kiện này cũng như nhận định về một thời gian biểu cụ thể để hai nước có thể tiến tới thỏa thuận.

Bên cạnh đó, ông Kudlow cũng hạ thấp những dự báo cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm tới đã làm gia tăng “tính cấp thiết” để ông D.Trump kết thúc cuộc thương chiến với Trung Quốc.

Thậm chí quan chức Nhà Trắng còn ví von tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung với sự cạnh tranh giữa Mỹ và LB Xô Viết trong thời chiến tranh Lạnh, khi mà Mỹ đã phải mất nhiều năm để đạt được những kết quả mong muốn.

“Đôi khi bạn phải gắn chặt với điều đó. Và tôi nghĩ mọi người có thể thấy rằng lời cam kết này của Tổng thống là không có giới hạn bởi ông ấy tin rằng mình đang bảo vệ tổ quốc, người lao động và an ninh của đất nước” – ông Kudlow bày tỏ.

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung bắt đầu bùng phát từ năm ngoái và đang leo thang chưa có điểm dừng khi mà hai nước đã tăng thuế nhằm vào nhiều tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của bên còn lại. Hiện Mỹ đang gây sức ép để buộc Trung Quốc chấm dứt các hành vi sở hữu trái phép công nghệ nhạy cảm và ép buộc chuyển giao bí mật thương mại.

Trong một nỗ lực nhằm thu hẹp các bất đồng còn tồn tại, ngày 5/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tiến hành điện đàm và đi tới đồng thuận chung về việc nối lại vòng đàm phán cấp cao về thương mại vào tháng 10/2019. Đây sẽ là “cuộc tái ngộ đầu tiên” giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc kể từ sau khi sự kiện tương tự diễn ra ở Thượng Hải vào tháng 7/2019 không đạt kết quả. Mỹ và Trung Quốc cam kết sẽ “duy trì liên lạc chặt chẽ”, đồng thời tiến hành các vòng đàm phán trù bị nhằm bảo rằng sự kiện sắp diễn ra vào tháng tới sẽ đạt những tiến triển đáng kể, với việc lên dự kiến tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các phó đại diện thương mại của hai nước vào trung tuần tháng 9 này.

Vậy đâu sẽ là nội dung chính của các vòng đàm phán sắp tới?

Phát biểu trên tờ Fox Business Network, ông Kudlow cho biết, nội dung của các vòng đàm phán diễn ra trong tháng 9 và tháng 10/2019 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao quát tất cả các vấn đề cốt lõi của cuộc tranh chấp thương mại. Theo đó, tất cả mọi thứ sẽ được đặt lên bàn đàm phán, ví dụ như các vấn đề về cơ cấu chủ đạo tuyệt đối, từ đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, không gian mạng, các dịch vụ tài chính, các hoạt động mua bán hàng nông sản và công nghiệp, năng lượng, cho tới việc cắt giảm các hàng rào thuế quan và phi thuế quan...

Trong khi đó, ông Kuldow cũng tiết lộ thêm trước phóng viên kênh Bloomberg TV rằng, khi đã không nêu điều kiện tiên quyết cho các vòng đàm phán, thì chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump mong muốn đạt được các kết quả “trong một tương lai gần”. “Khi chúng tôi không nhìn thấy kết quả, chúng tôi sẽ đưa ra các hành động bổ sung…Hay nói một cách khác, nếu chúng tôi thực sự nhìn thấy kết quả từ các cuộc gặp gỡ sắp tới, thì sau đó, việc giải quyết tranh chấp sẽ tiến triển” – ông Kudlow nói.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng cho biết, ông không thể dự báo trước về khả năng liệu các vòng đối thoại diễn ra vào tháng 9 hay tháng 10-2019 có thể trì hoãn kế hoạch tăng thuế mà Mỹ dự kiến thực hiện vào ngày 1-10 nhằm vào 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, quan chức này nêu rõ, vấn đề quan trọng nằm ở chỗ các chính sách cải cách của Trung Quốc cần được phản ánh trong các điều khoản luật sửa đổi, trong khi bất kỳ thỏa thuận nào đạt được cũng cần phải có các điều khoản thực thi nhằm bảo đảm Trung Quốc sẽ tuân thủ các cam kết đã đưa ra.

Trong một thông điệp mới đây trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống D.Trump nhận định, Trung Quốc đang “ngấm đòn” thuế quan của Mỹ, tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng vẫn tin tưởng rằng việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục nối lại đàm phán là một diễn biến “tích cực”.

Theo Đảng Cộng Sản Việt Nam