Tiếp tục truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê... gây thiệt hại hơn 6.126 tỉ đồng

21/06/2018 - 20:46

Viện KSND tối cao đã bổ sung tài liệu và chuyển hồ sơ vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 qua TAND TP.HCM, đề nghị cơ quan này tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Phạm Công Danh (cúi đầu) và Trầm Bê hồi tháng 2-2017. - Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, chiều 21-6, Viện KSND tối cao đã bổ sung tài liệu và chuyển hồ sơ vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 để tiếp tục xét xử.

Không phát sinh tình tiết mới, không truy tố thêm đối tượng mới

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra và điều tra bổ sung, Viện KSND tối cao khẳng định kết quả điều tra bổ sung không làm phát sinh, thay đổi nội dung truy tố đã nêu theo cáo trạng năm 2017.

Vì vậy, Viện KSND tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị TAND TP.HCM đưa Phạm Công Danh (52 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) cùng 43 đồng phạm khác ra xét xử sơ thẩm lần 2 về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và VNCB.

46 bị cáo bị đề nghị đưa ra xét xử vì cho 29 công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay tiền tại Sacombank, TPBank, BIDV, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 7-2-2018, sau hơn 1 tháng xét xử sơ thẩm lần 1, TAND TP.HCM có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung 6 vấn đề liên quan đến vụ án.

Về yêu cầu điều tra bổ sung đối với các đối tượng liên quan trong vụ án chưa được khởi tố để xác định đối tượng cần xử lý hình sự, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, theo Viện KSND tối cao, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành hỏi cung một số bị cáo, lấy lời khai một số đối tượng liên quan tại Sacombank, TPBank, BIDV. Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung vụ án không phát sinh tình tiết mới nên Viện KSND tối cao tiếp tục giữ nguyên quan điểm không xử lý hình sự những đối tượng liên quan còn lại tại 3 ngân hàng trên.

4.500 tỉ đồng vốn điều lệ hòa chung vào dòng tiền, không bóc tách được

Về yêu cầu làm rõ 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ (số tiền này Danh lấy từ hành vi phạm tội - PV), Danh chuyển về Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng VN - CB Bank (VNCB cũ) nhưng chưa được nâng vốn điều lệ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không đồng ý, HĐXX đề nghị điều tra bổ sung số tiền này đã được sử dụng như thế nào, ai sử dụng để xác định VNCB thiệt hại 6.126 tỉ đồng hay thấp hơn.

Phạm Công Danh đề nghị CB Bank trả lại 4.500 tỉ đồng. - Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Theo Viện KSND tối cao, từ ngày 19-11-2013 đến ngày 23-12-2013, sau khi có hành vi phạm tội để vay tiền tại Sacombank, TPBank, BIDV, các công ty của Danh đã chuyển 4.500 tỉ đồng về tài khoản của VNCB tại Ngân hàng Agribank - chi nhánh Tân Phú (TP.HCM). Sau đó, số tiền này lần lượt được chuyển về tài khoản của VNCB tại Liên Việt PostBank, về tài khoản của VNCB tại Sở giao dịch NHNN.

Đến đầu ngày 14-2-2014, lượng tiền mặt, tiền gửi tại NHNN và tại các tổ chức tín dụng khác của VNCB là gần 14.000 tỉ đồng, bao gồm tiền gửi của VNCB sang 3 ngân hàng liên quan đến vụ án để bảo lãnh các khoản vay (Sacombank là 1.854 tỉ đồng, TPBank là 1.706 tỉ đồng, BIDV là 3.070 tỉ đồng cùng lãi nhập gốc của các khoản tiền này) và 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ.

Đồng thời, trong giai đoạn từ ngày 14-2-2014 - 26-7-2014, VNCB đã chi tổng cộng số tiền gần 77.000 tỉ đồng tiền mặt, tiền gửi tại NHNN, tiền gửi tại các tổ chức tín dụng khác (trong đó bao gồm cả số tiền 4.500 tỉ đồng) và thu tổng cộng gần 70.000 tỉ đồng.

Như vậy, cáo trạng cũng nêu, 4.500 tỉ đồng đã hòa chung vào dòng tiền của VNCB và VNCB đã sử dụng cho nhiều mục đích. Trong đó, có giải ngân 2.500 tỉ đồng cho các công ty của Phạm Công Danh vay và chuyển 400 tỉ đồng cho Công ty Hương Việt thuê trụ sở (đã được giải quyết ở giai đoạn 1 của vụ án). Do vậy, không thể bóc tách chi tiết được 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ do các côn ty của Danh chuyển vào thì VNCB đã dùng cho mục đích cụ thể nào.

Trong khi đó, khi xử sơ thẩm hồi tháng 2-2017, Phạm Công Danh cho rằng 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều do Danh nộp vào nhưng không được NHNN đồng ý thì nay CB Bank phải trả lại cho Danh để bị cáo khắc phục hậu quả hoặc HĐXX phải tuyên đối trừ thiệt hại cho bị cáo.

Về các yêu cầu điều tra bổ sung khác, do kết luận điều tra bổ sung không thay đổi so với ban đầu, nên Viện KSND tối cao tiếp tục giữ nguyên quan điểm truy tố 46 bị cáo.

Theo PHAN THƯƠNG (Thanh Niên)