Kết quả tìm kiếm cho "Bùng phát virus"
Kết quả 1 - 12 trong khoảng 2565
Ngày 19/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã bày tỏ quan ngại về quy mô và tốc độ lây lan của virus Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) vốn đã khiến 131 người thiệt mạng.
Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 79 vừa khai mạc ngày 18/5 tại Geneva (Thụy Sĩ) trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối mặt nhiều sức ép tài chính và thế giới lo ngại nguy cơ bùng phát các dịch bệnh như virus Hanta và Ebola.
Việc cắt giảm ngân sách nghiên cứu y tế cùng với sự trỗi dậy của phong trào phản đối vaccine đang khiến công tác ứng phó với các loại virus trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tình trạng này càng thêm nhức nhối khi trong thời gian qua liên tiếp dịch Ebola và virus Hanta gây nhiều lo lắng.
Đợt bùng phát Ebola mới nhất tại Congo và Uganda đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới y tế, do nguyên nhân gây bệnh là biến thể Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola, từng chỉ xuất hiện vài lần kể từ khi được phát hiện lần đầu vào năm 2007.
Ngày 17/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vẫn giữ nguyên đánh giá đợt bùng phát virus Hanta ở mức “nguy cơ thấp” khi con tàu du lịch khởi phát dịch bệnh này đang tiến gần đến Hà Lan.
Ngày 17/5, Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định, dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola (gọi tắt là bệnh Ebola) do chủng Bundibugyo của virus Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Công gô và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Đây là cảnh báo y tế quan trọng để các quốc gia tăng cường giám sát, phát hiện sớm và chuẩn bị ứng phó, tuy nhiên không có nghĩa là dịch đã lan rộng toàn cầu.
Trên mạng xã hội X, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đợt bùng phát dịch lần này tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda do chủng virus Bundibugyo thuộc nhóm virus Ebola gây ra.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (ACDC) cho biết, Uganda đã phát hiện một ca nhiễm virus Ebola nhập cảnh từ Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, làm dấy lên lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh xuyên biên giới.
Nhiều quốc gia đang tăng cường giám sát y tế đối với hành khách từng có mặt trên du thuyền MV Hondius treo cờ Hà Lan, nơi bùng phát ổ dịch virus Hanta khiến 3 người tử vong.
Ngày 13/5, WHO xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius, trong bối cảnh đó, Pháp tuyên bố đủ khả năng ứng phó dịch bệnh.
Đối với người tiếp xúc nguy cơ cao, WHO khuyến cáo theo dõi chủ động và cách ly tại nhà hoặc cơ sở phù hợp trong 42 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân duy trì vệ sinh nơi ở, bảo quản thực phẩm an toàn, ngăn chuột xâm nhập và sử dụng găng tay, chất khử trùng khi xử lý chất thải của loài gặm nhấm.