Tổng thống Biden và ông Trump chốt quy tắc cho màn tranh luận đầu tiên

16/06/2024 - 15:31

Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Donald Trump đã thống nhất các quy tắc cơ bản cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, sẽ diễn ra tại một trường quay không khán giả.

Đài CNN ngày 15/6 tiết lộ, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Biden và ông Trump sẽ được tổ chức vào ngày 27/6 tại thành phố Atlanta (bang Georgia), và đội ngũ của hai ứng viên đã thống nhất bộ quy tắc và hình thức tranh luận.

Cụ thể, cuộc tranh luận sắp tới sẽ được điều phối bởi hai người dẫn chương trình là Jake Tapper và Dana Bash, kéo dài trong khoảng 90 phút tại một trường quay không khán giả. Sẽ có quãng nghỉ giữa giờ trong cuộc tranh luận, và các thành viên thuộc đội ngũ tranh cử sẽ không được tiếp xúc với ứng viên của mình trong thời gian này.

"Tổng thống Biden và ông Trump sẽ đứng trên bục phát biểu giống nhau, vị trí đứng được quyết định bằng cách tung đồng xu. Micro được hai ứng viên sử dụng sẽ bị tắt tiếng trong suốt cuộc tranh luận, trừ khi đến lượt họ phát biểu" CNN cho biết.

biden trump bloomberg.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Đơn vị tổ chức chương trình cho biết, đương kim Tổng thống và ứng viên đảng Cộng hòa không được mang theo dụng cụ hỗ trợ hoặc giấy ghi chú lên bục tranh luận. Các ứng viên sẽ chỉ được phát một chai nước, một tập giấy trắng và bút viết. Hai người điều phối chương trình được quyền sử dụng mọi công cụ sẵn có để đảm bảo "cuộc tranh luận diễn ra văn minh và đúng lịch trình".

Truyền thông Mỹ cho biết, việc tranh luận tại một trường quay không khán giả có thể mang lại đôi chút bất lợi cho ông Trump, bởi cựu Tổng thống Mỹ thường thể hiện tốt hơn khi phát biểu trước đám đông.

Sau sự kiện ở Georgia, ông Biden và ông Trump sẽ tiến hành cuộc tranh luận thứ hai vào ngày 10/9. Cuộc tranh luận này sẽ do đài ABC News tổ chức.

Theo VIỆT DŨNG (VietNamnet)