Tổng thư ký LHQ cảnh báo thế giới đang trở nên 'kém an toàn hơn mỗi ngày'

26/02/2024 - 19:56

Ngày 26/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang trở nên 'kém an toàn hơn mỗi ngày', đồng thời kêu gọi sự tôn trọng hơn nữa đối với các quyền con người và hòa bình trên khắp thế giới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu khai mạc Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Guterres nhấn mạnh "thế giới đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, xung đột gia tăng đang gây ra những nỗi đau chưa từng thấy". Tổng thư ký LHQ cho rằng các cuộc tấn công nhằm vào quyền con người diễn ra dưới nhiều hình thức và ông nhắc lại lời kêu gọi giảm nợ cho một số quốc gia nghèo nhất thế giới cũng như chi tiêu nhiều hơn để chống biến đổi khí hậu.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh vai trò của Cơ quan Cứu trợ của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), cho rằng đây là “xương sống” của các nỗ lực viện trợ ở Dải Gaza, trong bối cảnh giới chức hàng đầu Israel kêu gọi đóng cửa tổ chức này.

Người đứng đầu UNRWA Volker Türk cũng phản đối những động thái làm suy yếu tính hợp pháp và hoạt động của LHQ cũng như các cơ quan trực thuộc tổ chức đa phương này.

Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ kéo dài 6 tuần.

Theo TRẦN QUYÊN (TTXVN)