Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu ưu tiên hoạt động trong năm 2024

09/02/2024 - 20:48

Ông Antonio Guterres nhấn mạnh trong bản danh sách dài những chương trình nghị sự vạch ra cho năm 2024 có một sự kết nối chung đó là hòa bình, cần có hòa bình trên mọi khía cạnh.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại New York, Mỹ ngày 26/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nỗ lực đoàn kết vì hòa bình.

Phát biểu tại họp báo về những ưu tiên hoạt động trong năm 2024 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Antonio Guterres cho rằng nỗ lực vì nền hòa bình công bằng và bền vững là điều thiết yếu nhưng đó phải là nền hòa bình tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Ông nhấn mạnh trong bản danh sách dài những chương trình nghị sự vạch ra cho năm 2024 có một sự kết nối chung đó là hòa bình, cần có hòa bình trên mọi khía cạnh và đây chính là sợi dây kết nối ràng buộc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề cập tới các cuộc xung đột ngày càng gia tăng, sự phân chia địa chính trị đang đe dọa hòa bình và an ninh, tình trạng phân cực gây chia rẽ trong các cộng đồng, nới rộng khoảng cách bất bình đẳng, trong khi khí thải toàn cầu và nhiệt độ tăng đáng báo động đe dọa sự hòa hợp với thiên nhiên.

Ông Guterres đề xuất giải pháp là tạo ra sự thay đổi cuộc sống của con người một cách thực tế và tích cực, giải quyết các vấn đề của con người. Các mối đe dọa từ hạt nhân, từ các tình trạng khẩn cấp về khí hậu, nguy cơ chưa được đánh giá của Trí tuệ Nhân tạo (AI) đều là những thách thức hiện hữu cần có cách ứng phó một cách đoàn kết và có tổ chức.

Tuy nhiên, người đứng đầu Liên hợp quốc khẳng định giữa những khó khăn chồng chất vẫn còn một tia hy vọng, đòi hỏi hành động tập thể, gác lại mọi xung đột phát sinh khi giải quyết các mối đe dọa từ AI, hành động khí hậu và đạt Các Mục tiêu phát triển bền vững.

Ông nhấn mạnh các nước cần thảo luận nghiêm túc, cải cách các cơ quan đã lỗi thời, khuyến khích sự đa cực với các cơ chế quản trị đa phương hiệu quả, mới mẻ và toàn diện.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng các thách thức ngày càng nhiều, lộ trình giải quyết phức tạp những lời kêu gọi hòa bình, đoàn kết và hành động ngày càng tạo nên cộng hưởng sâu rộng trong và ngoài Liên hợp quốc.

Theo TTXVN