Triều Tiên tuyên bố tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân

12/06/2020 - 13:51

Ngày 12-6, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son Gwon tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy việc phát triển các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bế tắc.

A A

Tên lửa tầm ngắn được phóng thử trên Bán đảo Hodo, gần thị trấn ven biển phía Đông Wonsan của Triều Tiên ngày 25-7-2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng tuyên bố của ông Ri Son Gwon, có tựa đề "Thông điệp của chúng tôi chuyển tới Mỹ là rõ ràng", đúng 2 năm sau ngày diễn ra cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ở Singapore. 

Nhấn mạnh tới việc Washington đang lờ đi cam kết trên, ông Ri Son Gwon cho biết: "Trong quá khứ, tất cả những hành động thực tiễn của chính quyền hiện nay ở Mỹ không đem lại thành quả về chính trị. Câu hỏi đặt ra là liệu có cần duy trì những cái bắt tay ở Singapore". Bộ trưởng Ri nhấn mạnh Triều Tiên "sẽ xây dựng một lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó với các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ". Trước đó, tại một cuộc họp quân sự của Đảng Lao động hồi tháng 5, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ tăng cường "khả năng răn đe hạt nhân quốc gia".

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) rằng Washington sẽ đảm bảo về an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lấy việc "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên. Sau cuộc gặp này, Triều Tiên đã ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có thể vươn tới lục địa Mỹ. Tuy nhiên, gần đây Bình Nhưỡng đã nối lại các cuộc thử  nghiệm vũ khí.

Theo BÍCH LIÊN (TTXVN)