Trọng tâm của cuộc họp 3 bên Nga-Ấn-Trung

21/06/2020 - 14:24

Các chuyên gia cho rằng trong hội nghị ngoại trưởng 3 bên sắp tới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Nga, vấn đề bất đồng biên giới gần đây giữa New Delhi và Bắc Kinh sẽ không phải là chương trình nghị sự trọng tâm.

A A

Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong xung đột biên giới với quân đội Trung Quốc. Ảnh: AFP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết vấn đề hàng đầu được bàn luận giữa ngoại trưởng 3 quốc gia là dịch COVID-19. Tuy nhiên, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tận dụng sự kiện này để giảm căng thẳng ở biên giới trong khi Nga lại coi đây là cơ hội để đóng vai trò người gìn giữ hòa bình khu vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Nga Sergei Lavrov đã tổ chức cuộc họp trực tuyến qua video vào ngày 16-6. Có lo ngại cho rằng Ấn Độ sẽ rút khỏi cuộc họp bởi xung đột biên giới diễn ra ngày 15-6 khiến 20 binh sĩ nước này thiệt mạng. Tuy nhiên, đến 18-6, Ấn Độ xác nhận Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar sẽ tham dự cuộc họp 3 bên.

Giáo sư Thazha Varkey Paul tại Đại học McGill (Canada) đánh giá Trung Quốc và Ấn Độ có thể tận dụng sự kiện này để giảm căng thẳng biên giới.

Ông Thazha Varkey Paul cũng nói rằng cuộc họp ngoại trưởng 3 bên có thể là cơ hội để Trung Quốc và Ấn Độ khởi động tiến trình xử lý những khác biệt của hai quốc gia.

Một số nhà quan sát cho rằng có khả năng Nga muốn trở thành trung thân giúp Trung Quốc và Ấn Độ nhưng trước đó, cả Bắc Kinh cùng New Delhi đều phản đối đề nghị của Tổng thống Donald Trump để Mỹ đóng vai trò người giữ gìn hòa bình.

Ngày 17-6, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết xung đột biên giới Trung Quốc-Ấn Độ rất đáng báo động. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã bàn luận vấn đề an ninh khu vực với đại sứ Ấn Độ tại Nga.

Nga vào ngày 18-6 cho biết ngoại trưởng 3 quốc gia sẽ trao đổi quan điểm về vấn đề chính trị toàn cầu, kinh tế và xu hướng tài chính “hậu COVID-19” cũng như cơ hội hợp tác giúp xử lý khủng hoảng. Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cuộc gặp của ngoại trưởng ba nước sẽ diễn ra ngày 23-6.

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) xuất hiện tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) từ cuối năm 2019. Theo cơ quan chức năng Vũ Hán, dịch COVID-19 bùng phát trong khoảng thời gian từ ngày 12-12 – 29-12-2019, trong đó có nhiều bệnh nhân làm việc tại một chợ hải sản trong thành phố.

Ấn Độ trong khi đó ngày 21-6 ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết có thêm 14.516 ca mắc COVID-19, khiến tổng số trường hợp nhiễm virus Corona mới ở nước này là 395.047 người, trong đó có 12.948 người tử vong.

Ấn Độ hiện có số ca mắc COVID-19 cao thứ 4 thế giới. Ngày 20-6, Chính phủ Ấn Độ gửi công văn tới các bệnh viện công yêu cầu nhân viên y tế không nghỉ phép trừ những trường hợp ở trong tình huống đặc biệt.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến ngày 21-6 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn thế giới là trên 8.9 triệu trường hợp, trong đó có 466.718 người tử vong. Nga hiện đứng thứ 3 thế giới về số người mắc và tử vong vì COVID-19.

Theo HÀ LINH (Báo Tin Tức)