Ukraine khẳng định là đối tác đáng tin cậy của EU

12/12/2019 - 14:50

Ngày 11-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel để thảo luận về tiến trình giải pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông nước này.

A A

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc nối lại tiến trình giải pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine sau 3 năm tạm ngừng và về những kết quả chính đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ tứ Normandy, diễn ra tại Paris (Pháp) ngày 9-12 vừa qua.

Tổng thống Zelenskiy khẳng định, Ukraine sẽ tiếp tục là đối tác đáng tin cậy của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cảm ơn Chủ tịch EC Michel vì sự hỗ trợ trong các cuộc đàm phán 3 bên.

Về phần mình, Chủ tịch EC đã hoan nghênh những tiến bộ của Ukraine trong họat động triển khai các chương trình cải cách hội nhập châu Âu, đồng thời tái khẳng định EU sẵn sàng tiếp tục cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho tiến trình này.

Từ trái sang: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp, ngày 9-12-2019. Ảnh: AFP-TTXVN

Trước đó, ngày 9-12, các lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã thông qua tuyên bố chung 3 điểm về kết quả hội nghị Bộ tứ Normady, bao gồm Thỏa thuận Minsk về Donbass tiếp tục là nền tảng cho công việc của Bộ tứ Normandy; bổ sung thêm điều khoản mới trước cuối tháng 3-2020 về việc phân chia bố trí lực lượng ở vùng Donbass; các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy cam kết ủng hộ việc thực thi toàn diện chế độ ngừng bắn ở Dobass đến cuối năm nay, kêu gọi các bên tổ chức trao đổi người bị bắt giữ trước cuối năm 2019.

Lần gần đây nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại thủ đô Berlin của Đức.

Cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 5 năm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.

Theo NGUYỄN TÚ (Báo Tin Tức)