Venezuela cam kết thúc đẩy đối thoại vì lợi ích của người dân

09/07/2019 - 09:22

Chính phủ Venezuela cam kết thực hiện mọi nỗ lực để tiến trình đàm phán có thể giúp thiết lập đối thoại thường xuyên vì hòa bình, mở ra con đường hướng tới sự ổn định xã hội mà người dân mong muốn.

A A


Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 8-7, một phái đoàn của Chính phủ Venezuela với sự tham gia của Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza và Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez đã tới Barbados để tham gia vào tiến trình đối thoại với phe đối lập do Na Uy bảo trợ nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, trong một thông cáo chính thức, Chính phủ Venezuela khẳng định cam kết thực hiện mọi nỗ lực để tiến trình đàm phán có thể giúp thiết lập đối thoại thường xuyên vì hòa bình, mở ra con đường hướng tới sự ổn định xã hội mà người dân Venezuela luôn mong muốn.

Bộ trưởng Rodriguez cho rằng, hơn cả sự khác biệt về quan điểm chính trị, các bên cần phải làm việc để bảo vệ độc lập và chủ quyền, giải quyết các vấn đề xã hội và chính trị phù hợp với quy định dân chủ của Hiến pháp.

Chính phủ Venezuela cũng lên án những tuyên bố của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido trong thời gian gần đây mang tính kích động bạo lực, vi hiến, không phù hợp với những quan điểm được các nước bảo trợ đưa ra trong quá trình đối thoại và được các bên chấp nhận hồi cuối tháng 5.

Theo thông cáo, những ý kiến không chân thành như vậy trong hoạt động chính trị sẽ không đem lại những tín hiệu tích cực cho mục tiêu chung của tiến trình đối thoại.

Trước đó một ngày, Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này đã xác nhận việc hai bên nhất trí nối lại cuộc đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo các đại diện Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ nhóm họp trong tuần này tại Barbados nhằm tìm kiếm một giải pháp “hợp hiến” cho cuộc khủng hoảng chính trị.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23-1.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro.

Giữa tháng 5 vừa qua, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã có những cuộc tiếp xúc sơ bộ tại Oslo dưới sự trung gian của Chính phủ Na Uy, song chưa đạt được kết quả tích cực.

Chính phủ Venezuela nhiều lần tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán, bất chấp việc thủ lĩnh phe đối lập Guaido cho rằng các cuộc gặp giữa hai bên sẽ chỉ tập trung vào vấn đề Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Theo HOÀI NAM (TTXVN/Vietnam+)