Xung đột Hamas - Israel: LHQ cảnh báo thảm kịch y tế tại Gaza

22/11/2023 - 14:09

Ngày 21/11, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tình trạng thiếu nhiên liệu, thiếu nước sạch và vệ sinh xuống cấp tại Gaza, cùng với các cuộc tấn công vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhu cầu di cư hàng hoạt… đang tạo ra “một thảm kịch”.

Nạn nhân bị thương trong cuộc xung đột điều trị tại bệnh viện Nasser ở phía Nam Dải Gaza, ngày 22/10/2023, trong bối cảnh nguồn nhiên liệu vận hành máy phát điện đang cạn kiệt. Ảnh: THX/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết khoảng 160 trẻ em thiệt mạng mỗi ngày tại Gaza, trong khi Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cảnh báo con số này có thể tăng mạnh.

Người phát ngôn UNICEF, ông James Elder cho biết: “Nếu trẻ em tiếp cận với nước sạch và vệ sinh tại Gaza tiếp tục bị hạn chế, chúng ta sẽ chứng kiến thảm kịch khó tránh khỏi, biểu hiện qua số trẻ em tử vong”.

Theo ông Elder, nhu cầu tối thiểu hằng ngày trong tình huống khẩn cấp là 15 lít nước mỗi người, để uống, vệ sinh và nấu ăn. Tuy nhiên, ở nhiều nơi tại Gaza, mỗi người chỉ có 3 lít nước mỗi ngày và trong vài ngày tới sẽ không còn nước cho bất kỳ ai. Ông cảnh báo: “Đây sẽ là điều kiện thuận lợi khiến dịch bệnh lây lan”.

Quan chức UNICEF cũng nhấn mạnh cần cho phép vận chuyển khẩn cấp nhiên liệu vào Gaza, bên cạnh các nhu yếu phẩm khác, để vận hành máy bơm nước, các trạm khử mặn nước biển và hệ thống xử lý rác thải.

Sau nhiều tuần không cho phép nhiên liệu vào Gaza, các bên đã đạt một thỏa thuận cho phép 70.000 lít nhiên liệu/ngày được vận chuyển, nhưng LHQ cho biết mỗi ngày cần tới 200.000 lít nhiên liệu cho các hoạt động nhân đạo.

Theo LHQ, ước tính hơn 1,7 triệu người trong số 2,4 triệu dân ở Gaza sẽ phải sơ tán bên trong dải đất hẹp này, trong đó gần 1/2 là trẻ em. Gần 900.000 người sơ tán đang ở trong những trại tị nạn đông đúc của Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Trung bình 700 người dùng chung một nhà tắm và 150 người dùng chung một nhà vệ sinh trong các khu tị nạn như vậy.

Theo WHO, tuần trước chỉ có 10 trong số 36 bệnh viện ở Gaza còn hoạt động trong khi tình hình nhân đạo đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Đến ngày 20/11, không còn bệnh viện nào ở Bắc Gaza hoạt động. WHO cho biết bệnh viện lớn nhất Gaza là Al-Shifa hiện đã trở thành “vùng chết”.

Trong khi đó, cùng ngày, WHO xác nhận một nhân viên thiệt mạng ở Dải Gaza. Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một trong những nhân viên của cơ quan này đã thiệt mạng ở Gaza, cùng chồng con và người thân. Trên mạng xã hội X, ông Ghebreyesus viết: “Tôi và các đồng nghiệp rất đau buồn khi mất đi người bạn thân thiết ở Dải Gaza. Được biết, nhiều thành viên khác trong gia đình trú ẩn trong ngôi nhà cũng thiệt mạng”.

Theo số liệu cập nhật của Palestine, số người Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột này đã vượt 14.000 người, trong đó có 5.840 trẻ em và 3.920 phụ nữ. Ngoài ra hơn 33.000 người bị thương. Số người mất tích đã vượt 6.800 người, trong đó có 4.500 trẻ em và phụ nữ. Theo số liệu của Israel, khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng và  khoảng 240 người đang bị Hamas bắt làm con tin.

Theo TTXVN