“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

20/10/2021 - 07:46

Ngày 19-10, nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Unesco, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In her voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.

A A

Trước thực trạng các nhà làm phim nữ còn gặp nhiều rào cản và tiếng nói chưa thực sự được lắng nghe, sự kiện “In her voice” mong muốn hiểu được nhu cầu và nguyện vọng riêng của họ, tạo ra mạng lưới kết nối và kiến tạo những cơ hội mới cho họ.

Điều này đồng thời góp phần thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới.

Theo nội dung Thông cáo báo chí của Unesco, Hội thảo ghi nhận sự góp mặt của nhiều chuyên gia điện ảnh trong nước và quốc tế. Vợ chồng đạo diễn Thanh Vân - Nhuệ Giang và đạo diễn/nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp đã mang đến sự kiện những trải nghiệm và câu chuyện thực tế từ Việt Nam.

Góc nhìn quốc tế được chia sẻ từ thành viên nhóm chuyên gia của Công ước Unesco 2005 - bà Yoonhyung Jeon từ Hàn Quốc, đạo diễn/nhà sản xuất Anne Koizumi từ Canada, và đạo diễn/biên kịch Petra Volpe từ Thụy Sỹ.

Những thông tin mang tính ứng dụng cao và thảo luận chuyên sâu của các diễn giả đã giúp đưa ra giải pháp cho những thách thức và mở ra cơ hội cho những nhà làm phim nữ trong ngành điện ảnh tại Việt Nam và trên thế giới.

Hội thảo cũng giới thiệu các quỹ điện ảnh, liên hoan phim, giải thưởng và học bổng tới công chúng tham dự và dành thời gian để khán giả hỏi đáp, giao lưu với các diễn giả.

Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện Unesco tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi mong rằng việc lắng nghe và chia sẻ những cơ hội phát triển sự nghiệp điện ảnh trong hội thảo này sẽ là lời động viên, khích lệ cho họ. Chúng ta hãy cùng mong chờ và đón chào thêm nhiều sản phẩm điện ảnh xuất sắc từ những nhà làm phim nữ tràn đầy cảm hứng cũng như những giải thưởng tuyệt vời dành cho họ".

Cho rằng quan hệ song phương giữa Canada và Việt Nam đang phát triển bền vững và một yếu tố quan trọng của mối quan hệ này là giao lưu nhân dân; ông cho rằng, thông qua việc chia sẻ tác phẩm của các nghệ sĩ, chúng ta có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhau.

“Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam hân hạnh khi có nhà làm phim tài năng người Canada, Anne Koizumi, chia sẻ trực tuyến về hành trình đi đến thành công của cô trong khuôn khổ sự kiện “In her voice”.

Một hoạt động bên lề cũng giới thiệu một bộ phim của cô "In the Shadow of the Pines" (Dưới bóng những cây thông), vốn đã giành giải phim hoạt hình ngắn hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế San Francisco, sau đó hội đủ điều kiện để tranh giải Oscars lần thứ 94" - Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam.

Ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Na bày tỏ, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam vui mừng được đóng góp một phần vào Hội thảo trực tuyến này, với sự tham gia của nhà làm phim nổi tiếng người Thụy Sỹ Petra Volpe. Bộ phim "The Divine Order" (Mệnh lệnh thiêng liêng) của cô, vốn có thể được xem trong Hội thảo trực tuyến này, là một ví dụ xuất sắc về việc làm phim tập trung đến giới tính và các vấn đề nhạy cảm.

Ông bày tỏ hy vọng những cuộc trao đổi hiệu quả như vậy trong lĩnh vực làm phim sẽ được tiếp tục".

In her voice là sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Dự án "E-Motions”: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim" do Unesco và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín thác Nhật Bản, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực.

Theo Nhân Dân