1.595 ca tử vong do COVID-19 tại Brazil trong 24 giờ qua

30/07/2020 - 07:39

Ngày 29-7, Bộ Y tế Brazil cho biết nước này đã ghi nhận thêm 1.595 ca tử vong do COVID-19.

A A

Đây là con số kỷ lục trong 24 giờ kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia Nam Mỹ, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 90.134 người.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Sao Paolo, Brazil. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ Latinh, số ca mắc mới trong 24 giờ qua ở Brazil cũng là con số cao nhất kể từ đầu dịch đến nay, với 69.074 trường hợp, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 2.552.265 người. Mặc dù vậy, giới chuyên gia vẫn nhận định con số này vẫn thấp hơn thực tế rất nhiều do hệ thống y tế Brazil hiện không thể thực hiện xét nghiệm cho mọi trường hợp nghi nhiễm.

Dù là quốc gia có số ca mắc cao thứ 2 thế giới, song chính phủ Tổng thống Jair Bolsonaro vẫn kiên quyết không triển khai các biện pháp đối phó quyết liệt với lý do có thể gây sụp đổ nền kinh tế. Các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện một cách không đồng bộ tùy thuộc vào quyết định của chính quyền từng địa phương và luôn gây ra tranh cãi gay gắt.

* Cũng trong ngày 29-7, các nhà khoa học Uruguay đã giới thiệu một bộ xét nghiệm huyết thanh học cho phép phát hiện liệu bệnh nhân mắc COVID-19 có phát triển kháng thể hay không. Bộ xét nghiệm này, do nhóm nghiên cứu Đại học Uruguay (Udelar) và Viện Pasteur (IP) phối hợp cùng Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (ANII) sáng chế, cho phép các chuyên gia y tế nắm bắt được quá trình tiến triển của bệnh trạng.

Theo nhà khoa học Gualberto Fernández từ Đại học Udelar, bộ xét nghiệm huyết thanh học này còn có thể phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 không biểu hiện triệu chứng, khi xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) không mang lại hiệu quả tương tự. Ngoài ra, các xét nghiệm từ bộ dụng cụ này có chi phí chỉ khoảng 1 USD, rẻ hơn nhiều so với các bộ xét nghiệm khác.

Bộ trưởng Y tế Uruguay Daniel Salinas nhấn mạnh bộ xét nghiệm có độ tin cậy rất cao, lên tới 97%. Ông Salinas cũng cho biết 50.000 bộ xét nghiệm huyết thanh học đã được sản xuất cho ngành y tế Uruguay. Trong thời gian tới, Quỹ tiếp cận cơ cấu (FOCEM) thuộc Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ tài trợ sản xuất 200.000 bộ xét nghiệm, trong đó, Uruguay dự kiến hỗ trợ 100.000 bộ xét nghiệm cho các nước láng giềng Argentina và Paraguay.

Trong bối cảnh Mỹ Latinh vẫn là tâm dịch COVID-19 của thế giới, Uruguay hiện duy trì tỷ lệ mắc COVID-19 ở mức gần như thấp nhất khu vực. Tính đến thời điểm hiện tai, nước này ghi nhận 1.218 ca mắc, trong đó 35 trường hợp tử vong.

Theo HOÀI NAM - NGỌC TÙNG (TTXVN)