10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018

21/12/2018 - 09:38

Dưới đây là 10 "quả trứng vàng" của nền công nghiệp làm phim trong năm 2018, đó có thể là những lý do từng khiến bạn dù bận thế nào cũng phải ra rạp xem phim "cho bằng được".

A A

Những phim doanh thu cao nhất năm 2018 có thể khiến bạn phải bất ngờ, bởi có những phim những tưởng kinh phí đầu tư lớn, sẽ lọt top nhưng lại vắng mặt; và ngược lại cũng có những phim bạn không được nghe quảng cáo rình rang, nhưng lại "ăn nên làm ra" đến khó tin. Đây cũng là một năm của những kỷ lục doanh thu tiếp tục bị xô đổ.

2018 là một năm may mắn đối với giới làm phim, năm nay chứng kiến hai phim mới lọt vào top 10 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, và cả hai phim đều thuộc thể loại siêu anh hùng của Marvel. Dưới đây là "bản tin tổng hợp" về phòng vé thế giới năm 2018, trước khi chúng ta dấn bước vào năm mới 2019: 

1. Avengers: Infinity War (Avengers: Cuộc chiến vô cực)

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 1

Kinh phí: $300 triệu

Doanh thu: $2.04 tỷ

"Avengers: Infinity War" bước ra rạp với tư cách một bom tấn ngốn tiền và như thường lệ, siêu anh hùng Marvel lại oanh tạc phòng vé trên toàn thế giới, khiến mức đầu tư ban đầu là một bài toán hợp lý đến từng xu. Phim lập kỷ lục khi ngay trong dịp cuối tuần đầu ra rạp đã thu về 257,6 triệu USD. Hiện tại, đây là bộ phim thứ 4 trong lịch sử điện ảnh thế giới cán mốc doanh thu 2 tỷ USD. 

2. Black Panther (Chiến binh Báo Đen)

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 2

Kinh phí: $210 triệu

Doanh thu: $1.3 tỷ

"Black Panther" ra mắt với ý nghĩa vượt xa hơn một bộ phim siêu anh hùng giải trí đơn thuần, bởi đây là phim siêu anh hùng đầu tiên quy tụ dàn diễn viên đa phần là người da màu, ngay cả đạo diễn của phim cũng là người da màu - ông Ryan Coogler.

Sự thành công của "Black Panther" có một ý nghĩa rất lớn khi thế giới điện ảnh đang ngày càng đề cao tính đa dạng của chủng tộc và văn hóa trong hoạt động sản xuất phim. Trong dịp cuối tuần đầu tiên ra rạp, phim đã thu về 202 triệu USD và trở thành phim có doanh thu tuần mở đầu cao thứ 6 trong lịch sử điện ảnh Hollywood.

Không chỉ vậy, tại thị trường Mỹ, phim thu về 700 triệu USD và là phim có doanh số cao thứ 3 trong lịch sử điện ảnh Mỹ, chỉ sau "Avartar" (760 triệu USD) và "Star Wars: The Force Awakens" (936 triệu USD). Ở thị trường điện ảnh quốc tế, "Black Panther" không tạo được hiệu ứng mạnh như tại quê nhà, nhưng phim cũng thu về tới 647 triệu USD.

3. Jurassic World: Fallen Kingdom (Thế giới khủng long: Vương quốc sụp đổ)

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 3

Kinh phí: $170-187 triệu

Doanh thu: $1.3 tỷ

Đây quả thực là một bất ngờ, bởi khi phim ra rạp, giới phê bình không thực sự hào hứng với "Thế giới khủng long", phản ứng của công chúng cũng không thực sự mạnh mẽ, hứng khởi. Nhưng đến khi tổng kết doanh thu phòng vé thì đây lại là bất ngờ lớn nhất năm.

4. Incredibles 2 (Gia đình siêu nhân 2)

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 4

Kinh phí: $200 triệu

Doanh thu: $1.24 tỷ

Bộ phim hoạt hình siêu anh hùng, dành cho người xem của mọi lứa tuổi, đã rất được chờ đợi kể từ sau phần phim đầu ra mắt hồi năm 2004. Nhưng thành tích của phần phim thứ hai này còn vượt mọi kỳ vọng khi phim lập kỷ lục doanh thu dịp cuối tuần đầu ra mắt đối với thể loại phim hoạt hình, thu về 182,6 triệu USD.

5. Venom

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 5

Kinh phí: $100 triệu

Doanh thu: $853 triệu

Thật ngạc nhiên khi thấy cái tên "Venom" đứng ở vị trí thứ 5 chung cuộc trên đường đua doanh thu ngoài phòng vé trong năm qua. "Venom" thoạt tiên phải đón nhận nhiều chê bai từ những nhà phê bình điện ảnh, những tưởng phim sẽ thất bát ngoài phòng vé, nhưng với sự xuất hiện của Tom Hardy trong phim, hẳn "Venom" cũng tăng sức nóng lên nhiều.

"Venom" thậm chí còn lập kỷ lục là phim điện ảnh ra rạp tháng 10 có doanh thu dịp cuối tuần đầu ra rạp cao nhất lịch sử điện ảnh, đạt tới 80 triệu USD. Ngoài ra, phim cũng thu được từ thị trường Trung Quốc doanh số 260,5 triệu USD. Xét tới việc phim phải đón nhận nhiều chê bai từ các bài phê bình điện ảnh, thì thành tích mà phim đạt được ở chung cuộc quả thực không tệ.

6. Mission: Impossible - Fallout (Nhiệm vụ bất khả thi: Sụp đổ)

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 6

Kinh phí: $178 triệu

Doanh thu: $787.49 triệu

Đương nhiên một điệp viên lão luyện của màn bạc như Ethan Hunt không thể vắng mặt khỏi danh sách. Loạt phim điệp viên dài kỳ của điện ảnh thế giới phải có lý do của nó mới có thể tồn tại dài lâu như vậy. Mỗi khi tái xuất, nhiệm vụ mới của Ethan Hunt thường sẽ giúp "Mission: Impossible" lọt top những tác phẩm điện ảnh có doanh thu cao nhất năm.

7. Deadpool 2

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 7

Kinh phí: $110 triệu

Doanh thu: $737.7 triệu

"Deadpool" trở lại màn bạc nhưng không kiếm bộn tiền như kỳ vọng (phần đầu của phim cũng từng thu về 738 triệu USD dù khi đó công chúng còn chưa biết gì về "Deadpool"). Dù vậy, đây vẫn là một mức doanh thu đáng nể nếu xét tới việc "Deadpool 2" là một phim giới hạn về đối tượng khán giả. Với doanh thu khả quan, quái nhân Deadpool hứa hẹn sẽ còn trở lại với người xem.

8. Bohemian Rhapsody (Huyền thoại ngôi sao nhạc Rock)

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 8

Kinh phí: $52 triệu

Doanh thu: $636,6 triệu

Cần tới 10 năm để phim có thể tới với công chúng. Đã có rất nhiều gập ghềnh, trắc trở trong quá trình sản xuất. Phim cũng phải đón nhận những nhận xét trái chiều từ giới phê bình, nhưng sau cùng, bộ phim tiểu sử làm về nhóm nhạc Queen huyền thoại của Anh đã phá vỡ những kỷ lục và trở thành phim tiểu sử ca nhạc có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

9. Ant-Man and the Wasp (Người Kiến và Chiến binh Ong)

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 9

Kinh phí: $162 triệu

Doanh thu: $622.6 triệu

Thoạt tiên, bộ phim những tưởng sẽ là một thất bại của vũ trụ điện ảnh Marvel, bởi các fan không hứng thú, nhưng nhiều khi, phản ứng ngoài phòng vé còn cần có một khoảng thời gian để chờ kíp nổ... phát hỏa. Sau cùng, đây vẫn là một phim "làm ăn" khá.

10. Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald (Sinh vật huyền bí: Tội ác của Grindelwald)

10 quả trứng vàng của điện ảnh năm 2018 - Ảnh 10

Kinh phí: 200 triệu USD

Doanh thu: 596,6 triệu USD

Phần phim thứ hai của sê-ri "Sinh vật huyền bí" là một minh chứng tiếp theo cho thấy rằng nhận xét của giới phê bình không hẳn nắm "quyền sinh, quyền sát" ngoài phòng vé. Thoạt tiên, khi phim ra mắt, những nhận xét của giới phê bình cũng khá trái chiều, có những ý kiến khen ngợi tính giải trí của phim, khen ngợi đạo diễn và dàn diễn viên, nhưng cũng có những ý kiến cho rằng phim phức tạp thái quá khiến trải nghiệm xem phim có phần nặng nề.

Theo Dân Trí