100 hố tử thần xuất hiện sau cơn địa chấn gây chết người tại Croatia

06/03/2021 - 14:16

Khoảng 100 hố tử thần đã xuất hiện trong suốt 2 tháng kể từ khi một trận động đất có độ lớn 6,4 xảy ra tại thị trấn Petrinja (Croatia) khiến 7 người thiệt mạng.

A A


Hàng loạt hố tử thần xuất hiện tại thị trấn Petrinja sau 2 tháng động đất. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, một loạt hố tử thần đã được phát hiện tại khu vực cách thủ đô Zagreb 40 km về phía Tây Nam. Các hố tử thần có kích cỡ khác, trong đó đáng chú ý nhất là một hố tử thần có độ sâu lên tới 15m. Nhiều hố tử thần xuất hiện ngay gần nhà ở và trang trại, buộc giới chức địa phương phải khuyến cáo báo động.

Mặc dù sự xuất hiện của các hố tử thần được cho là bình thường sau các cơn địa chấn mạnh song người dân hiện cũng rất hoang mang về số lượng hố đã được tìm thấy và tốc độ chúng xuất hiện.


Hai hố tử thần được chăng dây cảnh báo nằm cách nhau không quá xa. Ảnh: AP


Có những hố sâu lên tới 15m. Ảnh: AP

Các nhà khoa học giải thích hiện tượng hố tử thần này xuất hiện do đặc điểm trong thành phần địa chất của khu vực. Phần nền đất nằm trên đá vôi bão hòa nhiều với nước ngầm. Họ trận động đất đã đẩy nhanh quá trình hình thành hố tử thần mà thông thường sẽ mất nhiều năm hay thậm chí là nhiều thập kỷ mới xảy ra.


Nhiều hố tử thần xuất hiện ngay gần nhà ở và trang trại. Ảnh: AP

Chuyên gia địa chất Josip Terzic thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Croatia cho biết đơn vị này đang lên kế hoạch triển khai các biện pháp thăm dò khác nhau để xác định hình thái ngầm và các đặc điểm khác của các hố tử thần.

Theo BẢO HÀ (Báo Tin tức)