2 gia đình khó khăn cần được chia sẻ

19/05/2022 - 06:36

 - Đó là hoàn cảnh đau bệnh của gia đình ông Nguyễn Văn Chi (68 tuổi, mắc bệnh ung thư lưỡi) và ông Nguyễn Thành Ất (68 tuổi, cùng ngụ ấp Hòa Thành, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, mắc chứng bệnh xơ gan cổ trướng). Hiện tại, họ rơi vào tình cảnh khó khăn, túng thiếu, rất cần sự chia sẻ từ cộng đồng.

A A

Cả đời, ông Nguyễn Văn Chi tảo tần cùng vợ làm thuê, làm mướn đủ nghề, nuôi lần lượt 5 người con. Lúc các con trưởng thành và yên bề gia thất, họ định sống những ngày tháng sum vầy. “Vợ chồng tôi lớn tuổi, không còn sức làm việc nặng nhọc, chỉ có thể phụ giúp nuôi các cháu, để con cái đi làm ăn xa. Mỗi đứa cho vài trăm ngàn đồng, đủ sinh hoạt. Bình thường là vậy, bỗng dưng tôi mắc bệnh ngặt nghèo, vợ chồng tôi không lo liệu được số tiền lớn cho ca phẫu thuật và quá trình điều trị lâu dài sắp tới” - ông Chi cho biết.

Đầu năm 2022, thấy quá khó chịu trong người, ông đi khám tại Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh, không ngờ nghe tin dữ. Bác sĩ đã sắp lịch phẫu thuật lần đầu cho ông, nhưng các con gom góp không đủ tiền viện phí, ông đành từ bỏ. Trở về quê nhà, ông Chi đi xin thuốc nam uống mỗi ngày, mong sao có “phép lạ” làm thuyên chuyển bệnh tình.

Bà Lương Thị Bé

Cố gắng sống lạc quan bên con cháu chưa đầy nửa năm, gia đình ông lại khốn đốn khi vợ (bà Lương Thị Bé) không may bị tai biến. Sau khi cấp cứu ở bệnh viện, bà không còn nói năng, đi đứng được nữa. Gia đình cố gắng chăm sóc bà tại nhà, thế nhưng những cơn nhồi máu não, co giật thường xuất hiện, buộc phải đưa bà đi bệnh viện ít hôm, khỏe lại rước về nhà.

“Mỗi lần như vậy, tôi phải vay mượn tiền người thân. Con cái phương xa làm ăn thu nhập không nhiều, lo sinh hoạt, lo cháu nhỏ, nay phải lo thêm tiền cho vợ chồng tôi đau bệnh. Chúng tôi thật sự không còn cách nào xoay xở, vượt qua khó khăn chồng chất trước mắt. Gia đình tôi rất mong nhận được sự tương trợ, giúp đỡ từ cộng đồng” - ông Chi chia sẻ.

Cùng ngụ ấp Hòa Thành, hoàn cảnh đau bệnh của vợ chồng ông Nguyễn Thành Ất và bà Tống Thị Ngọc Trác làm chúng tôi không khỏi xót xa. Từ ngày còn trẻ, họ đã gắn bó với Trường Tiểu học “A” Định Thành, nhiệm vụ làm bảo vệ. Đồng lương không nhiều (2,5 triệu đồng/tháng), nhưng đảm bảo đời sống gia đình và nuôi các con nên người. Thế nhưng, bước vào tuổi xế chiều, nhiều căn bệnh lần lượt kéo đến, buộc họ phải chi tiêu lớn cho tiền thuốc men và vật tư y tế.

Ông Nguyễn Thành Ất

Ông Ất cho hay: “Bệnh rối loạn tiền đình kéo dài nhiều năm làm vợ tôi vô cùng khó chịu, uống thuốc mỗi ngày nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Mấy năm trước, tôi bị khối u cạnh hàm, đi phẫu thuật ở TP. Hồ Chí Minh, bệnh đã hết nhưng tôi còn khoản nợ phải đóng lãi mỗi tháng 10 triệu đồng. Rồi mới đây, tôi lại mắc chứng bệnh xơ gan cổ trướng. Bụng ngày càng to, cơ thể và 2 chân bị phù nề, da bong tróc ngứa ngáy, quệt ngang là chảy máu. Do bệnh nhiều quá, tôi đã xin nghỉ công việc bảo vệ. Hiện tại, vợ chồng tôi ở tạm nhà con gái và con rể, để các con tiện bề chăm sóc. Thế nhưng, tụi nhỏ cũng khó khăn, không đủ tiền lo thuốc thang cho cha mẹ”.

Ông Lương Văn An (cựu chiến binh, thường xuyên làm công tác thiện nguyện tại xã Định Thành) cho biết: “Sau khi đến thăm, tìm hiểu hoàn cảnh, tôi rất đồng cảm với cảnh khó khăn của họ, cố gắng giúp đỡ họ vượt qua. Tuy nhiên, tôi chỉ có thể giúp gạo mỗi tháng để 2 gia đình vơi bớt lo toan. Còn chi phí thuốc men, vật tư y tế, tiền đi lại mỗi khi nhập viện cấp cứu… là nỗi lo lớn của 2 gia đình. Do vậy, tôi rất mong những tấm lòng nhân ái gần xa cùng chung tay giúp đỡ, góp phần hỗ trợ họ chi phí điều trị, đẩy lùi biến cố bệnh tật”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang. Khi chuyển khoản, bạn đọc cần ghi rõ họ tên người được hỗ trợ.

NGỌC GIANG