7 dấu hiệu cho thấy phụ huynh dạy con chưa đúng cách

12/01/2022 - 08:52

Thế nào là dạy con đúng cách và sai cách luôn là một cuộc tranh luận không hồi kết. Tuy nhiên, có một số điểm mà hầu hết phụ huynh đều đồng ý là không nên áp dụng khi dạy con.

Thế nào là dạy con sai cách?

Khi con cái thấy cha mẹ là gánh nặng thay vì động lực, hoặc con cái muốn cố gắng trốn tránh thay vì tìm đến cha mẹ, đó là lúc các bậc phụ huynh nên nhận thấy phương pháp dạy con của mình đang đi sai đường.

Nhận biết các dấu hiệu của việc dạy con chưa đúng cách

Tham gia quá ít hoặc quá nhiều vào cuộc sống của con

Tham gia quá nhiều vào cuộc sống của con và tạo ra những kỉ luật thép sẽ khiến khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn. Tuy nhiên, nếu quá lơ là và dễ dãi với con, thì cha mẹ có thể không được con tôn trọng. Cả hai phương pháp trên đều khiến con trẻ ngày càng xa cách cha mẹ. Vì vậy, mỗi phụ huynh cần tìm ra cách cư xử phù hợp nhất đối với con.

Sử dụng hình phạt nặng nề với con

Theo Viện hàn lâm Nhi học Hoa Kỳ, những hành vi như quát mắng hay đánh đập đều là các phương pháp dạy con sai lầm. Số liệu thống kê cũng cho thấy những hành vi này không những không mang lại hiệu quả mà còn phản tác dụng, gây ra tác động xấu lên con trẻ về lâu về dài. Cụ thể, những em nhỏ phải chịu đựng những hình phạt nặng nề thường có xu hướng trở thành những người thô lỗ trong tương lai.

Không nhất quán

Cha mẹ nên nhất quán tuân theo những quy tắc mà mình đặt ra, và đặc biệt đừng phá vỡ chúng trước mặt con trẻ. Sự không kỉ luật của người lớn sẽ là gương xấu cho trẻ con học tập. Nếu có lỡ vi phạm quy tắc, các bậc phụ huynh cần đảm bảo mình sẽ chịu hậu quả với việc làm ấy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lấy ví dụ để giải thích cho con hiểu tại sao con cần tuân theo kỉ luật của mình.

(Ảnh: Times of India).

Không để ý tới cảm xúc của mình

Làm cha làm mẹ luôn là điều khó khăn nhất trên đời. Một mặt, bạn phải đảm bảo luôn tràn đầy năng lượng và làm việc chăm chỉ để cáng đáng gia đình, mặt khác lại phải trở thành một khuôn mẫu cho con học tập. Vì vậy, hãy kiểm soát đừng để cảm xúc của bạn thân dễ bị kích động trước con trẻ. Nếu bạn đang có chuyện không vui, thì hãy nhớ đừng trút sự bực bội lên con cái mình.

Ít tương tác với con

Vì cuộc sống hối hả, nhiều bậc phụ huynh không có đủ thời gian để trò chuyện với con mình. Bên cạnh đó, khoảng cách thế hệ vô hình khiến con cái thường giữ những tâm sự trong lòng, hoặc chia sẻ cùng với bạn bè hay anh chị em.

Đối với gia đình đông người, việc tương tác với con trẻ không phải là vấn đề khó khăn nhưng đối với gia đình hạt nhân, trẻ em có ít thời gian hơn để tâm sự với cha mẹ của mình khi mà cả 2 đều bận rộn đi làm.

Tặng con những món quà đắt tiền

Để bù cho việc ít tương tác với con, nhiều cha mẹ thường chọn cách tặng con những món quà xa xỉ. Mặc dù phụ huynh nghĩ rằng đây là cách để mang con cái lại gần với cha mẹ, thực tế, điều này làm nảy sinh sự phụ thuộc của con vào những món quà đắt tiền và dần dần khiến con trở nên vòi vĩnh.

So sánh con với "con nhà người ta"

Một quy tắc vàng trong dạy dỗ con cái là không nên đem con ra so sánh. Dù là khi con biểu diễn văn nghệ ở trường hay làm bài kiểm tra toán, so sánh con không bao giờ là một phương pháp giáo dục hiệu quả. Cha mẹ nên nhìn nhận khả năng bẩm sinh của con mình thay vì "chăm chăm" vào con cái nhà hàng xóm làm được gì.

Tựu chung lại, mỗi cha mẹ đều có một cách dạy con riêng với những kỉ luật và phương pháp riêng. Mục tiêu chung của những phương pháp dạy con này chính là giúp thế hệ sau trở nên tử tế và ngày càng tốt đẹp hơn.

Phát biểu về vấn đề này, Claire Mc Carthy, bác sĩ y khoa, biên tập viên tại nhà xuất bản Đại học Y khoa Havard (Mỹ) cho rằng: "Việc gặp vấn đề trong phương pháp dạy con là điều phụ huynh nào cũng từng mặc phải. Hãy lên tiếng với các bác sĩ nhi khoa, bác sĩ tâm lý hay gia đình và bạn bè nếu bạn cần sự giúp đỡ. Để nuôi dạy một đứa trẻ cần rất nhiều thứ, bởi vậy ai cũng có lúc cần trợ giúp."

Theo Dân Trí