8 người leo núi mất tích bí ẩn trên dãy Himalaya

02/06/2019 - 09:27

Một cuộc tìm kiếm đang được tiến hành sau khi một nhóm gồm 4 người Anh, 2 người Mỹ, 1 người Australia và hướng dẫn viên người Ấn Độ mất tích trong chuyến thám hiểm trên dãy Himalaya.

A A

Dãy Himalaya trong lãnh thổ Ấn Độ.

Tin từ Vietnamnet cho biết: Nhóm leo núi này được cho là đang thực hiện chuyến leo lên đỉnh Nanda Devi, một trong những đỉnh núi cao và khó leo nhất ở Ấn Độ, với độ cao 7.434m, qua một lộ trình trước đó chưa hề được thực hiện.

8 người mất tích thuộc một đoàn lớn hơn gồm 12 người, xuất phát từ làng Munsiyari hôm 13-5. Nhưng 12 ngày sau, vào ngày 25-5, chỉ có 4 người trở về trạm, một quan chức địa phương cho biết. Theo lịch trình, cả nhóm phải đến trạm vào ngày 26-5. 

Công ty chịu trách nhiệm cho chuyến thám hiểm này, Himalayan Run & Trek, đã đợi vài ngày sau khi không thấy các thành viên còn lại trở về, mới báo tin cho cơ quan chức trách về sự mất tích của họ vào ngày 31-5.

Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết rằng cơ quan này đang liên lạc với Ấn Độ sau thông báo rằng các nhà leo núi mang quốc tịch nước này đang mất tích. Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Australia cũng cho biết nước này đã cung cấp các dịch vụ lãnh sự cho gia đình của một người Australia có thể đã có mặt trong chuyến thám hiểm này.

Ba nhóm tìm kiếm hiện đã đến trạm, cách đỉnh của ngọn núi khoảng 25km. Một nhóm nữa, mang theo nhu yếu phẩm y tế và dân dụng, cũng đang trên đường đi. Một máy bay quân đội sẽ lên đường để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm.

Hiện chưa rõ các nhà leo núi này mất tích khi đang lên núi hay xuống núi, và nguyên nhân mất tích cũng vẫn là một bí ẩn.

Vụ mất tích diễn ra sau khi có tổng cộng 21 người đã thiệt mạng khi leo các đỉnh núi thuộc dãy Himalaya trong năm nay.

Liên quan đến vụ việc trên, Giadinh.net cho hay: Vào năm 1988, ba chàng trai ngoài 20 tuổi gồm Steve Aisthorpe, Kristinn Rúnarsson và Þorsteinn Guðjónsson cùng nhau chinh phục đỉnh Pumori thuộc dãy núi Himalaya.Tuy vậy, Steve cảm thấy không khỏe nên đã về trước. Hai người còn lại vẫn quyến tâm đi tiếp, họ được nhìn thấy còn khỏe mạnh lần cuối cùng ở độ cao 6599m, vào ngày 18-10-1988.

Ảnh chụp hai nhà leo núi Kristinn Rúnarsson (trái) và Þorsteinn Guðjónsson trước khi gặp nạn (ảnh: PA).

Sau đó, họ mãi mãi không quay về. Steve kể rằng đã tìm kiếm 2 bạn suốt nhiều tuần. Anh nói: "Tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn hơn cái ngày trở về điểm cắm trại của cả nhóm. Khi leo lên núi để tìm kiếm bọn họ, tôi chỉ hy vọng được nhìn thấy Kristinn và Þorsteinn đi xuống an toàn, hay thậm chí ước rằng này họ đang nằm ngủ ngon lành trong mấy căn lều nhỏ bé của chúng tôi".

Vào tháng 11-2018, Steve nhận được cuộc gọi của một nhà làm phim người Iceland. Ông nói muốn làm phim tài liệu ngắn kể về trải nghiệm của Steve.

Cũng chính nhà làm phim báo cho Steve biết tin đã tìm thấy thi thể 2 người bạn của anh. "Điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến là, thật sự đã tìm thấy thi thể của Kristinn và Þorsteinn rồi sao?", Steve kể.

Quả thật, trước đó vào đầu tháng 11, một nhà leo núi người Mỹ đã phát hiện xác 2 người đàn ông nằm ở cuối một dòng sông băng, bên dưới tuyến đường leo núi. Điều này cho thấy họ đã trượt chân ngã xuống dưới.

Theo HOA HẠ (Báo Dân sinh)