Ấn Độ ban bố cảnh báo lũ, số người thiệt mạng tiếp tục tăng

14/08/2019 - 19:23

Ngày 14-8, Ấn Độ đã ban bố cảnh báo mới về nguy cơ xảy ra lũ lụt tại nhiều khu vực của bang Kerala, miền Nam nước này, trong bối cảnh số người thiệt mạng do mưa lũ trên cả nước đã tăng lên ít nhất 244 người.

A A

Hiện trường vụ lở đất do mưa lũ tại Kerala, Ấn Độ, ngày 11-8-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà chức trách Ấn Độ đã cảnh báo người dân sinh sống ở bang Kerala về khả năng mưa lớn sẽ tiếp diễn trong 24 - 48 giờ đồng hồ tới tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bang này.

Các trận mưa lớn liên tục trong những ngày qua tại 4 bang của Ấn Độ gồm Kerala, Karnataka, Maharashtra và Gujarat đã khiến trên 1,2 triệu người phải sơ tán. Cảnh sát bang Kerala cho biết tổng số người thiệt mạng tại bang này đã lên tới 95 người và vẫn còn ít nhất 59 người mất tích.

Trước đó, năm 2018, bang du lịch nổi tiếng Kerala từng hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua với 450 người đã thiệt mạng do mưa lũ. Hiện bang này vẫn đang khắc phục những thiệt hại nghiêm trọng đối với hạ tầng công cộng như mạng lưới đường cao tốc, đường sắt và đường bộ.

Trong khi đó, tại bang Karnataka láng giềng có ít nhất 58 người đã thiệt mạng, trong khi khoảng 677.000 người đã được giải cứu khỏi các khu vực ngập lụt. Giới chức địa phương cho biết hiện tình hình đã được cải thiện và nước lũ đã bắt đầu rút.

Tại các bang miền Tây Gujarat và Maharashtra, số người thiệt mạng lên tới 91 người, trong khi hàng trăm nghìn người được sơ tán.

Chính phủ Ấn Độ đã huy động quân đội cùng với các nhân viên cứu hộ địa phương tham gia các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. 

Những cơn mưa mùa hè giúp bổ sung nguồn cung cấp nước tại Ấn Độ, quốc gia thường xuyên đối mặt với hạn hán, nhưng cũng đồng thời gây ra lũ lụt cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mỗi năm.

Theo TTXVN