AL làm trung gian giúp Liban xoa dịu rạn nứt với Saudi Arabia

09/11/2021 - 07:54

Trợ lý Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Hossam Zaki, ngày 8/11, đã có các cuộc gặp Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Liban trong chuyến thăm của ông tới quốc gia Trung Đông này nhằm nỗ lực xoa dịu rạn nứt quan hệ giữa Liban với Saudi Arabia.

A A

Ông Zaki cho rằng, cuộc khủng hoảng có thể được xoa dịu nếu Bộ trưởng Thông tin Liban George Kordahi, người đã đưa ra bình luận chỉ trích vai trò của Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen, từ chức. Ông Zaki cho biết, vấn đề ông Kordahi từ chức đã được thảo luận trong các cuộc họp. Tuy nhiên, ông Kordahi từ chối rời khỏi vị trí.

Cuộc gặp giữa Trợ lý Tổng Thư ký AL và Tổng thống Liban. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Liban Michel Aoun cho biết, ông hoan nghênh bất kỳ sáng kiến ​​nào của AL nhằm khôi phục quan hệ với Saudi Arabia. Trong khi đó, theo ông Zaki, ông đã có một cuộc gặp "thẳng thắn và tích cực" với Tổng thống Aoun và ông đã tìm thấy điểm khởi đầu để giải quyết cuộc khủng hoảng, song vấn đề giữa các nước "không hề đơn giản".

Saudi Arabia đã trục xuất Đại sứ Liban, triệu hồi phái viên tại Beirut và cấm nhập khẩu từ Liban nhằm đáp lại những bình luận của Bộ trưởng Liban George Kordahi, người được cho là đứng về phía phiến quân Houthis ở Yemen. Bahrain và Kuwait cũng thực hiện các bước tương tự, trong khi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Liban.

Theo Báo Nhân Dân