Áo gile hoa "bà ngoại" đang khuấy đảo mùa Đông tại Hàn Quốc

01/12/2025 - 16:20

Chiếc áo gile hoa chần bông - từng gắn liền với những bà nội trợ lớn tuổi ở nông thôn đang chuẩn bị kim chi để dự trữ cho mùa Đông - đã tái xuất như một tuyên bố đầy phong cách và hài hước.

Áo gile hoa "bà ngoại" đang khuấy đảo mùa Đông tại Hàn Quốc

Áo gile chần bông in hoa từ lâu bị coi là món đồ lỗi mốt theo phong cách "bà ngoại" ở Hàn Quốc - thường được gọi là "áo vest kimjang" vì phụ nữ lớn tuổi thường mặc nó khi làm kim chi cho mùa Đông - đang bất ngờ được người tiêu dùng trẻ tuổi săn đón như một món đồ thời trang mùa Đông.

Theo xu hướng tìm kiếm của Naver Data Lab vào ngày 18/11, lượt tìm kiếm những chiếc áo gile chần bông này và các từ khóa liên quan như "áo vest hoa" trong số người dùng từ 19 đến 34 tuổi đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 100 vào ngày hôm trước.

Naver đặt giá trị khối lượng tìm kiếm cao nhất là 100 trên thang điểm 100 để thể hiện sự thay đổi tương đối. Sau khi đạt 96 vào tháng 12/2024 và giảm xuống 0, sự quan tâm bắt đầu tăng trở lại vào giữa tháng 10 năm nay.

Nền tảng phân tích tìm kiếm BlackKiwi cũng báo cáo rằng lượt tìm kiếm cho chiếc áo gile này trong tháng này đã tăng gần bảy lần - 699,85% - so với tháng trước.

Người dùng ở độ tuổi 20 và 30 chiếm gần một nửa tổng số lượt tìm kiếm, lần lượt là 13,2% và 36%, trong khi phụ nữ chiếm tới 84,3%.

Các nhà phân tích cho rằng sự hồi sinh này có liên quan đến sự gia tăng quan tâm với "choncance," một xu hướng mà theo đó, giới trẻ tìm kiếm sự thư giãn theo chủ đề nông thôn, và "halmaenial," một phong cách thời trang mang hơi hướng hoài niệm của những người bà.

Khi ngày càng nhiều người áp dụng những ảnh hưởng retro này, chiếc áo gile hoa chần bông - từng gắn liền với những bà nội trợ lớn tuổi ở nông thôn đang chuẩn bị kim chi để dự trữ cho mùa Đông - đã tái xuất như một tuyên bố đầy phong cách và hài hước.

Du lịch nông thôn cũng đã tăng trưởng: Theo báo cáo ngày 29/10 của Cục Phát triển Nông thôn, 43,8% người Hàn Quốc cho biết họ đã trải nghiệm du lịch nông thôn, tăng từ 35,2% vào năm 2022.

Xu hướng này càng được thúc đẩy sau khi các ngôi sao K-pop toàn cầu như Jennie của BLACKPINK và Karina của aespa chia sẻ ảnh họ mặc chiếc áo gile này trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của những người hâm mộ trẻ tuổi.

Với sự bùng nổ ngày càng tăng, các mặt hàng liên quan đã leo lên vị trí bán chạy nhất trên các nền tảng mua sắm trực tuyến lớn.

Trên các ứng dụng phổ biến với phụ nữ ở độ tuổi 20, bao gồm Zigzag và Ably, áo gile chần bông in hoa liên tục được xếp hạng là sản phẩm bán chạy nhất với giá dao động từ 5.000 won (3,85 USD) đến 40.000 won.

Xu hướng này thậm chí còn lan sang cả thời trang cho thú cưng. Vào ngày 22/10, thương hiệu đồ lót Hàn Quốc BYC đã hợp tác với nhãn hiệu quần áo thú cưng Gaeryas để ra mắt phiên bản áo gile chần bông cỡ dành cho chó, thu hút sự chú ý đáng kể tại một sự kiện pop-up của Coex ở phía nam Seoul.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc một cô gái trẻ tuổi và xinh đẹp khoác lên mình trang phục của "bà già" còn khiến người đó trông dễ thương hơn.

“Bản thân tuổi trẻ đã là một lợi thế, khi bạn trẻ, bạn có thể mặc bất cứ thứ gì mà vẫn hợp lý.” Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi xu hướng này lại khiến nhiều người trẻ ưa thích đến thế.

Theo Vietnamplus.vn