Apple ra mắt chip M4 vượt trội cho iPad Pro

08/05/2024 - 08:43

Ngày 7/5, Tập đoàn Apple của Mỹ đã ra mắt chip mới có tên M4, được cho là sẽ vượt trội hơn các máy tính cá nhân được thiết kế cho trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng đưa con chip mới này vào mẫu iPad Pro thay vì máy tính xách tay.

Chú thích ảnh

Biểu tượng Apple tại San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là động thái bất thường đối với Apple bởi hãng này thường đưa các chip mới nhất vào dòng máy Mac của mình.

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới nhất của nhà sản xuất iPhone diễn ra khi Apple vượt qua các đối thủ Big Tech trong cuộc chạy đua đưa AI vào các sản phẩm của mình. Apple cho biết iPad Pro - mẫu có giá cao nhất của hãng - sẽ có màn hình nâng cấp và giờ đây sẽ đi kèm chip M4 với nhân xử lý AI (neural engine) lớn hơn.

Apple cũng giới thiệu các mẫu iPad Air giá trung bình mới, hiện sẽ có kích thước màn hình 13 inch lớn hơn với giá 800 USD, cũng như loại kích thước 11 inch trước đây có giá 600 USD. Các mẫu này đi kèm với chip M2 của Apple, chip này lần đầu tiên được tung ra thị trường trên MacBook của Apple vào năm 2022.

Apple thường giới thiệu iPad mới vào tháng 5, thời điểm mà các khách hàng giáo dục cân nhắc quyết định mua hàng cho năm học tiếp theo. Nhưng trong những năm gần đây, Apple đã bắt đầu chuyển đổi các mẫu máy giá cao hơn của mình thành thiết bị dành cho các chuyên gia kinh doanh và sáng tạo với mẫu iPad Pro.

Các đối thủ của Apple là Microsoft và Google của Alphabet đã lao vào cuộc đua AI, giới thiệu các chatbot hoạt động như trợ lý ảo cho các tác vụ như viết email hoặc gõ các dòng mã máy tính.

Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook cho biết công ty "rất lạc quan về cơ hội trong lĩnh vực AI sáng tạo".

Theo chuyên gia phân tích Carolina Milanesi, của tổ chức Creative Strategies, iPad nâng cấp có thể là cách để Apple đưa chip mới ra thị trường trước hội nghị nhà phát triển vào tháng tới, nơi hãng có thể tiết lộ thêm về cách hãng lên kế hoạch giải quyết vấn đề AI.

Theo TTXVN