Bà chủ Vạn Thịnh Phát được cháu gái giúp sức chiếm đoạt 13.000 tỷ đồng

11/06/2024 - 14:29

Quá trình điều tra, Trương Huệ Vân (cháu gái ruột bị can Trương Mỹ Lan) khai, hoàn toàn tin tưởng cô nên đã ký các hợp đồng, chứng từ khống, giúp sức cho bà bà chủ Vạn Thịnh Phát chiếm đoạt tiền của Quá trình điều tra, Trương Huệ Vân (cháu gái ruột bị can Trương Mỹ Lan) khai, hoàn toàn tin tưởng cô nên đã ký các hợp đồng, chứng từ khống, giúp sức cho bà bà chủ Vạn Thịnh Phát chiếm đoạt tiền của những người đầu tư trái phiếu với số tiền đặc biệt lớn…những người đầu tư trái phiếu với số tiền đặc biệt lớn…

Liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2), bị can Trương Huệ Vân bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trương Huệ Vân bị xác định là đồng phạm giúp Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chiếm đoạt 13.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Kết luận điều tra của Cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Công an chỉ rõ, bị can Trương Huệ Vân là cháu ruột của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan. Huệ Vân được bị can Trương Mỹ Lan tin tưởng giao làm cổ đông, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Bất động sản Windsor, bổ nhiệm tổng giám đốc năm 2015 và là thành viên HĐQT Công ty An Đông. Vốn góp thực chất là của Trương Mỹ Lan cho Huệ Vân nắm giữ.

Bị can Trương Huệ Vân bị xác định giúp sức cho bà chủ Vạn Thịnh Phát lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của người mua trái phiếu.

Bị can Trương Huệ Vân bị xác định giúp sức cho bà chủ Vạn Thịnh Phát lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của người mua trái phiếu.

Tuy nhiên, cháu gái bà chủ Vạn Thịnh Phát không trực tiếp điều hành, quyết định các vấn đề về tài chính của Công ty An Đông và Công ty WMC mà đều do Trương Mỹ Lan điều hành.

Theo lời khai của Trương Huệ Vân, việc Công ty An Đông phát hành trái phiếu là theo chủ trương của Trương Mỹ Lan. Dù là thành viên HĐQT Công ty An Đông nhưng Huệ Vân chưa từng họp hay được thông báo về việc phát hành trái phiếu mà chỉ được nhân viên đưa đến bộ hợp đồng mua bán trái phiếu và các chứng từ liên quan đã có đủ chữ ký của Nguyễn Hữu Hiệu - Phó Tổng giám đốc tài chính Công ty Windsor.

Cô cháu gái bị can Lan khai, tin tưởng hoàn toàn vào chủ trương, quyết định của cô ruột và tin tưởng mọi việc đã được Nguyễn Hữu Hiệu kiểm tra, kiểm soát nội dung nên đã ký vào toàn bộ hợp đồng, chứng từ liên quan.

Liên quan việc phát hành trái phiếu Công ty An Đông, Huệ Vân đã ký nhiều hợp đồng, chứng từ để Công ty Winsdor đặt mua các gói trái phiếu An Đông với tổng số tiền hơn 13.000 tỷ đồng.

Trương Huệ Vân thừa nhận, Công ty Windsor không có nhu cầu và cũng không có 13.000 tỷ đồng để mua trái phiếu. Do tin vào chủ trương của Trương Mỹ Lan nên Huệ Vân đã ký các hợp đồng, chứng từ chuyển tiền cho Công ty An Đông tổng số hơn 13.000 tỷ đồng để mua sơ cấp trái phiếu.

Quá trình làm việc với CQĐT, Huệ Vân thừa nhận hành vi sai phạm của mình và giải trình rằng vì tin tưởng bị can Trương Mỹ Lan nên đã lập, ký các chứng từ khống để tạo lập trái phiếu. Huệ Vân cũng khai không được hưởng lợi gì và đã tự nguyện nộp tiền khắc phục một phần hậu quả vụ án.

CQĐT cho rằng, xuyên suốt vụ án từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2, vai trò của bị can Trương Huệ Vân là người làm công hưởng lương, làm theo sự chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi. Hơn nữa bị can đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, hợp tác tích cực với CQĐT và có nhân thân tốt nên CQĐT đề nghị cơ quan tố tụng xem xét khi lượng hình.

Ở giai đoạn 1 của vụ án, Trương Huệ Vân với tư cách là cựu Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã phải nhận 17 năm tù về 2 tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Quá trình giải quyết vụ án ở giai đoạn 1 cho thấy, Trương Huệ Vân đã thực hiện hành vi giúp sức, đồng phạm với bà chủ Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi tham ô tài sản, liên đới chiếm đoạt số tiền hơn 1.088 tỷ đồng.

Trương Huệ Vân đã thực hiện chỉ đạo của Trương Mỹ Lan thành lập và sử dụng nhiều pháp nhân lập hồ sơ khống vay vốn Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) để phục vụ mục đích kinh doanh và trả nợ vay tại các ngân hàng khác.

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2020, Trương Huệ Vân đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới thành lập, sử dụng 52 “công ty ma” và 4 công ty có hoạt động thật, tạo lập hàng trăm khoản vay khống để rút tiền khỏi Ngân hàng SCB.

Theo An ninh thủ đô