Bão Elsa đang hoành hành Châu Âu, nhiều người thiệt mạng

20/12/2019 - 20:47

Cơn bão Elsa gây mưa to và gió lớn hoành hành ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp trong đêm 19-12 đã làm ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện.

A A

Một mái nhà bị xé toạc trong cơn bão Elsa tại Saint-Etienne, gần Lyon, Pháp. (Nguồn: AFP)

Đêm 19-12, nhiều vùng của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp đã phải hứng chịu những trận mưa to, gió giật của cơn bão Elsa khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn hộ gia đình khác rơi vào cảnh mất điện.

Ở Bồ Đào Nha, một người đàn ông ở thủ đô Lisbon đã thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông do cây đổ, trong khi một người khác ở thành phố miền Trung Viseu bị chôn vùi sau khi mưa bão làm sập nhà. Nạn nhân thứ 3 bị mất tích nghi do lũ cuốn trôi.

Tại nước láng giềng Tây Ban Nha, một người đàn ông cũng đã thiệt mạng trong vụ lở đất xảy ra ở vùng núi Asturias ở phía Bắc nước này, nơi ghi nhận sức gió lên tới 160 km/h.

Một nạn nhân khác thiệt mạng do bị tường đổ đè trúng ở thành phố Santiago de Compostela.

Trong khi đó, ở miền Nam và Đông nước Pháp, gió mạnh đã làm tốc nhiều mái nhà, quật đổ cây cối và cuốn các tấm biển hiệu vào đường dây điện khiến 140.000 hộ gia đình không có điện sử dụng.

Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người do mưa bão, song lực lượng cứu hộ đã được triển khai tới các vùng Auvergne, Bourgogne và Trung Massif để dọn sạch đường phố và sửa chữa các tòa nhà bị phá hủy.

Ở thành phố Saint-Etienne gần thành phố Lyon, gió mạnh với vận tốc 120 km/h đã làm tốc mái một tòa nhà, khiến 17 người phải đi sơ tán. Nhiều trường học ở thung lũng Loire đã phải đóng cửa vì lý do an toàn.

Mặc dù bão Elsa đã suy yếu trong sáng 20-12, song tuyến vận tải giữa Maroc và Tây Ban Nha ở eo biển Gibraltar vẫn tạm ngừng hoạt động do thời tiết xấu.

Dự báo, sau khi bão Elsa tan, khu vực này sẽ tiếp tục phải đương đầu với cơn bão mang tên Fabien.

Cơ quan Khí tượng Pháp đã ban bố cảnh báo nguy cơ gió giật mạnh, lũ lụt và lở tuyết ở một số khu vực thuộc dãy núi Alps.

Trước đó chưa đầy một tuần, miền Nam nước Pháp cũng đã phải hứng chịu mưa bão nghiêm trọng làm 3 người chết, nhiều người bị thương và khoảng 400.000 hộ gia đình bị mất điện.

Theo PHAN AN (TTXVN/Vietnam+)