Bão 'quái vật' Dorian gây lụt lội nghiêm trọng Bahamas, 26 người thương vong

03/09/2019 - 10:08

Siêu bão nhiệt đới Dorian đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng, 21 người bị thương, và gây lụt lội nghiêm trọng tại đảo quốc Bahamas. Chính quyền Bahamas kêu gọi người dân tìm các phương tiện nổi và tìm cách phá mái nhà để thoát ra nếu cần.

A A

(ảnh chụp từ vệ tinh): Bão nhiệt đới Dorian tiến vào quần đảo Bahamas và bang Florida (Mỹ) ngày 1-9-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù đảo quốc nhỏ bé trên Đại Tây Dương Bahamas vốn quen với các trận bão, song siêu bão Dorian với tốc độ gió "hủy diệt" lên đến 295km/h và sức giật là 340km/h, trở thành siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại ở khu vực này.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Dorian đã đổ bộ 2 lần vào quần đảo Abaco của Bahamas, và được xếp ở mức cao nhất, cấp 5 trong thang bão gồm 5 cấp. Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis gọi đây là "thảm kịch lịch sử chưa từng thấy".

Siêu bão di chuyển rất chậm, gần như đứng nguyên tại chỗ, nhổ bật rễ nhiều cây to, thổi tung xe ô tô lên trời, khiến cả lực lượng cứu hộ cũng phải tìm nơi tránh trú chờ khi bão qua. Nhà chức trách cho biết đã nhận rất nhiều cuộc điện thoại từ người dân trong vùng lũ.

Một trạm phát thanh đã nhận hơn 2.000 thông điệp kêu cứu, trong đó có thông tin về một bé 5 tháng tuổi đang mắc kẹt trên mái nhà và một người bà với 6 đứa cháu đã phá mái nhà để thoát khỏi nước lũ đang dâng cao. Tới sáng 3/9 (giờ Hà Nội), bão tiếp tục gây mưa lớn tại Bahamas.

Cảnh sát trưởng  Samuel Butler kêu gọi người dân bình tĩnh, giữ liên lạc, song cũng thông báo rằng lực lượng cứu hộ phải chờ khi các điều kiện thời tiết được cải thiện mới có thể đến ứng cứu.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng và Điện lực Bahamas thông báo đã xảy ra mất điện tại New Provindence, đảo đông dân nhất, trong khi văn phòng của công ty trên đảo Abaco đã bị bão san phẳng.

Dự báo bão Dorian sẽ rời Bahamas sáng sớm 3/9 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Hà Nội), và di chuyển về phía Đông Bắc, đến bờ biển Đông Nam nước Mỹ. Bờ biển bang Florida có thể phải chứng kiến lốc xoáy vào chiều tối 2-9 giờ địa phương (tức sáng 3-9 giờ Hà Nội).

Chính quyền bang Florida đã ra lệnh sơ tán bắt buộc tại các khu vực duyên hải. Toàn bộ vùng biển Nam Carolina cũng tiến hành sơ tán bắt buộc đối với khoảng 830.000 người. Trong khi đó, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cũng ra lệnh sơ tán khu vực duyên hải Đại Tây Dương thuộc bang này, bắt đầu từ giữa ngày 2/9 giờ địa phương (tức tối 3-9 giờ Hà Nội).

Theo BÍCH LIÊN (Báo Tin Tức)