Bầu cử Mỹ 2018: Đảng Cộng hòa giành chiến thắng, tiếp tục kiểm soát Thượng viện

07/11/2018 - 10:37

Tính tới trưa 7-11, kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cho thấy đảng Cộng hòa đã giành tối thiểu 50/100 ghế tại Thượng viện, qua đó tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện khóa 116.

A A

 

 

Phòng họp Thượng viện Mỹ. Ảnh: Senate

Kênh truyền hình CNN dẫn kết quả kiểm phiếu cho biết đảng Cộng hòa đã giành được ít nhất 50 ghế, trong khi đảng Dân chủ để mất 2 ghế so với con số 49 ghế đảng này đang nắm giữ trong Thượng viện khóa 115. Dù kết quả kiểm phiếu cuối cùng chưa được công bố, song đảng Cộng hòa đã chắc chắn giành chiến thắng và tiếp tục là lực lượng đa số tại Thượng viện nước này khóa tới.

Trong khi đó, cuộc đua tại Hạ viện có phần gây cấn hơn khi hai đảng bám đuổi nhau rất sít sao. Tính tới trưa 7-11, đảng Dân chủ đã giành được ít nhất 11 ghế Hạ nghị sĩ đang do Cộng hòa nắm giữ, qua đó tăng hy vọng giành được thêm tối thiểu 23 ghế của đảng Cộng hòa để nắm quyền kiểm soát Hạ viện khóa 116.

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump, chăm sóc sức khỏe và nhập cư là những vấn đề được cử tri Mỹ quan tâm hàng đầu trong ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ 6-11. Kết quả khảo sát của hãng tin AP công bố cùng ngày cho thấy khoảng 26% số cử tri coi chăm sóc sức khỏe là vấn đề hàng đầu, trong khi 23% số cử tri cho rằng nhập cư là vấn đề quan trọng nhất. Chỉ có 19% cử tri được hỏi đề cập tới vấn đề kinh tế. Ngoài ra, chính sách kiểm soát súng đạn (8%) và môi trường (7%) cũng là vấn đề được cử tri quan tâm.

Cuộc khảo sát cũng cho kết quả khoảng 64% số người được hỏi nói rằng họ cân nhắc tới Tổng thống Trump khi bỏ phiếu. Phần lớn các cử tri có quan điểm ủng hộ nền kinh tế với 65% cho rằng nền kinh tế Mỹ đang phát triển tốt. Chỉ có 34% không cùng quan điểm trên. Ngoài ra, có 60% số cử tri nói nước Mỹ đang đi chệch hướng, so với 40% nhận định nước này đi đúng hướng.

Theo TTXVN