Bầu cử Mỹ 2024: Các cựu nghị sĩ lưỡng đảng quan ngại nguy cơ tái diễn bạo lực

07/12/2023 - 14:09

Tờ Business Insider ngày 6/12 dẫn kết quả thăm dò do Hiệp hội cựu thành viên Quốc hội Mỹ thực hiện cho thấy, có tới 84% cựu nghị sĩ lưỡng đảng bày tỏ lo ngại về nguy cơ tái diễn tình trạng bạo lực trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, tương tự như vụ bạo loạn ngày 6/1/2021.

Người dân đến bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire tại một địa điểm bỏ phiếu ở Manchester vào ngày 11/2/2020. Ảnh minh họa: AP

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả khảo sát cho biết có tới 94% thành viên đảng Dân chủ có lo ngại về nguy cơ này, còn tỷ lệ này ở các thành viên đảng Cộng hòa là 74%. Đáng chú ý, có tới 83% cựu nghị sĩ Cộng hòa được hỏi cho rằng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc đua năm 2020 là hợp hiến, khác hoàn toàn so với những cáo buộc của cựu Tổng thống Donald Trump và một số ý kiến ủng hộ ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng.

Trong một diễn biến khác, tối 6/12 (giờ Mỹ), 4 ứng cử viên của đảng Cộng hòa gồm Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, tỷ phú Vivek Ramaswamy và cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie sẽ tham gia cuộc tranh luận lần thứ 4. Cựu Tổng thống Trump tiếp tục không tham gia tranh luận. Đây là cuộc tranh luận cuối cùng của năm 2023, trước khi các ứng viên bước vào các cuộc bầu cử sơ bộ sớm trong nội bộ đảng tại Iowa và New Hampshire vào tháng 1/2024.

Theo thống kê, đến nay cựu Đại sứ Nikki Haley đang nhận được sự ủng hộ cao hơn so với Thống đốc Ron DeSantis, dù cả hai ứng cử viên này đều còn cách biệt xa so với cựu Tổng thống Trump, người đang dẫn trước với tỷ lệ ủng hộ lên tới 46%. Cả bà Haley và ông DeSantis đều đang nỗ lực để tạo điểm nhấn cá nhân. Cựu Đại sứ Nikki Haley tiếp tục thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho Ukraine, kêu gọi Mỹ cần duy trì và bảo vệ lợi ích sống còn trong cuộc xung đột hiện nay. Bà Haley cũng là nhân vật ủng hộ mạnh mẽ đối với vấn đề phá thai. Trong khi đó, tuy chưa tạo được điểm nhấn như kỳ vọng trong 3 lần tranh luận trước, nhưng ông DeSantis vẫn tự tin, thậm chí còn thách đấu tranh luận tay đôi với cựu Tổng thống Trump để giành được "chiếc vé" đề cử của đảng Cộng hòa trong Đại hội đảng vào năm tới.

Theo TTXVN