Bệnh viện nhi ở Kiev bị tấn công, HĐBA LHQ họp khẩn về xung đột Nga-Ukraine

10/07/2024 - 08:02

Ngày 9/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine sau khi xảy ra hàng loạt cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa ở nước này, bao gồm cả cuộc tấn công nhằm vào bệnh viện nhi ở Kiev.

Chú thích ảnh

Một số hình ảnh phiên họp khẩn cấp về tình hình xung đột Nga - Ukraine ngày 9/7/2024 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh cắt từ clip của UNTV/Reuters

Tại cuộc họp, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Sergiy Kyslytsya cho biết trong khoảng từ 9h40 – 10h40 ngày 8/7, tên lửa của Liên bang Nga đã đi vào không phận Ukraine và đâm vào toà nhà bệnh viện nhi Okhmatdy ở Kiev.

Theo đánh giá sơ bộ của các chuyên gia quân sự, những vật thể được xác định này thuộc bộ phận, linh kiện của tên lửa hành trình chiến lược không đối đất Kh-101, đang phục vụ trong quân đội Liên bang Nga.

Quyền Điều phối viên Cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc Joyce Msuya đã lên án các vụ tấn công đẫm máu bằng tên lửa nhằm vào nhiều thành phố của Ukraine, đồng thời nhắc lại rằng các bệnh viện được bảo vệ đặc biệt theo luật nhân đạo quốc tế.

Theo bà Joyce Msuya, Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc đang xác minh các số liệu, trong khi nhân viên cứu trợ, nhân viên bệnh viện và lực lượng tình nguyện viên đang dọn dẹp đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt.

Bà Joyce Msuya nhấn mạnh: “Các cuộc tấn công ngày hôm qua và tác động của chúng là lời nhắc nhở về tổn thất nhân mạng đáng tiếc trong cuộc chiến này, đặc biệt đối với những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, những bi kịch mà chúng ta sẽ gặp đi gặp lại chừng nào cuộc xung đột này còn tiếp diễn và các quy tắc chiến tranh bị thách thức”.

Trong khi đó, Đại sứ Liên bang Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng từ các bức ảnh và video thì có thể thấy rõ rằng đó là tên lửa của lực lượng phòng không Ukraine.

Theo Đại sứ Liên bang Nga tại Liên hợp quốc, nếu đó là cuộc tấn công của Liên bang Nga thì tòa nhà sẽ không còn gì và tất cả trẻ em cũng như hầu hết người lớn sẽ thiệt mạng và không bị thương.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, Đại sứ Cảnh Sảng hối thúc tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine hãy thể hiện ý chí chính trị và sớm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Chú thích ảnh

Hình ảnh đổ nát tại bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kiev sau khi bị tên lửa tấn công ngày 8/7/2024. Ảnh: Telegram/Zelensky

Trước đó vào ngày 8/7, Ukraine cáo buộc Nga đã phóng tên lửa vào bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kiev, đồng thời tấn công các thành phố khác trên khắp Ukraine bằng tên lửa tầm xa. Đây được đánh giá là đợt không kích nguy hiểm nhất của Moskva trong nhiều tháng qua.

Theo Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, 38 người tại nhiều địa điểm của Ukraine đã thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em, và 190 người khác bị thương khi gần 40 tên lửa tấn công các thành phố, thị trấn của nước này.

Về phần mình, vào ngày 9/7, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố chính vũ khí phòng không của Ukraine, chứ không phải của Nga, đã gây ra thiệt hại cho bệnh viện nhi ở Kiev vào ngày 8/7.

Điện Kremlin không đưa ra bằng chứng cụ thể, nhưng khẳng định các lực lượng vũ trang Nga chỉ tấn công vào những mục tiêu có liên quan đến tiềm năng quân sự của Ukraine, không tiến hành tấn công mục tiêu dân sự.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng những tuyên bố về cuộc tấn công có chủ ý của Nga vào các mục tiêu dân sự ở Ukraine là không đúng với thực tế, khẳng định bệnh viện nhi ở Kiev bị thiệt hại là do tên lửa phòng không của Ukraine.

Theo TTXVN