Bình Nhưỡng phản hồi về chính sách với Triều Tiên của Tổng thống Biden

02/05/2021 - 08:44

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2-5 đã đăng tải hàng loạt phát biểu của các quan chức nước này phản hồi về thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định duy trì chính sách cứng rắn với Bình Nhưỡng.

A A

Một binh sĩ Triều Tiên dùng ống nhòm quan sát lãnh thổ Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi Quân sự (DMZ). Ảnh: Reuters

Ngày 30-4, Nhà Trắng công bố các quan chức Mỹ đã hoàn thiện chính sách với Triều Tiên vốn được xây dựng trong nhiều tháng qua.

Dựa trên chính sách về Triều Tiên công bố ngày 30-4, nhà lãnh đạo Mỹ đã lựa chọn phương pháp mới để gây áp lực nhằm khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo qua ngoại giao nhưng sẽ không “mặc cả” với Chủ tịch Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ bội nhọ nhân phẩm của lãnh đạo nước này khi chỉ trích tình hình nhân quyền tại Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kwon Jong Gun – Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã trích dẫn phát biểu đầu tiên của Tổng thống Biden trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 28-4 và nhận định rằng nhà lãnh đạo Mỹ phi lý. Tổng thống Biden khi đó phát biểu rằng các chương trình hạt nhân tại Triều Tiên và Iran mang nhiều rủi ro cần phải được xử lý qua “ngoại giao và răn đe”.

Vụ trưởng Kwon đánh giá: “Phát biểu của ông Biden rõ ràng phản ánh ý định của nhà lãnh đạo này duy trì chính sách thù địch với CHDCND Triều Tiên vốn tồn tại hơn nửa thế kỷ”.

Ông Kwon Jong Gun cũng cho rằng tuyên bố của Mỹ về chính sách với Triều Tiên nhằm “che giấu” các hành vi thù địch và đồng nghĩa với mối đe dọa hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Ông kết luận rằng khi chính sách của Tổng thống Biden đã rõ ràng thì Triều Tiên “buộc phải chọn biện pháp đáp trả và có thời điểm Mỹ sẽ đối mặt với tình huống khó khăn”.

Trong một diễn biến liên quan, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong đã lên án mạnh mẽ Hàn Quốc do đã không ngăn chặn tình trạng phát tán tờ rơi mang nội dung chống phá chính phủ Triều Tiên.

Theo HÀ LINH (Báo Tin Tức)