Bỏ phụ cấp thâm niên nghề, công chức, viên chức băn khoăn về thu nhập

15/06/2024 - 09:16

Khi thực hiện chế độ tiền lương mới, các quy định về phụ cấp của một số ngành nghề sẽ bị bỏ, song quan điểm khi thực hiện chính sách sẽ là lương mới sẽ không thấp hơn lương cũ.

Khi cải cách tiền lương, quy định về phụ cấp của một số ngành nghề sẽ không còn

Tại đối thoại “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”, vừa được tổ chức, chính sách tiền lương nhận được sự quan tâm từ phía công chức, người lao động.

Chia sẻ suy nghĩ của mình, anh Vũ Đức Thắng, lao động một đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn Hà Nội, băn khoăn về việc hiện nơi anh làm việc có 2 nhóm đối tượng là viên chức có chức danh lãnh đạo và không có chức danh lãnh đạo. Như vậy, sau khi cải cách tiền lương thì tiền lương của 2 nhóm đối tượng này được tính ra sao.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Hồng Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Quản lý và Phát triển năng lực tổ chức, cho biết trước đây tiền lương được tính theo hệ số. Tuy nhiên, khi thực hiện cải cách tiền lương tới đây sẽ bỏ hệ số, và quy thành một mức tiền cụ thể.

Theo ông Vũ Hồng Ngọc, xếp lương theo vị trí việc làm đòi hỏi các đơn vị dịch vụ việc làm phải có kỹ thuật đánh giá vị trí công việc, ví dụ như sắp xếp xem vị trí của mình có bao nhiêu chức danh, các điều kiện mà chức danh đó phải có, thì sẽ tương ứng với mức lương ghi trong hợp đồng lao động.

Khi cải cách tiền lương, lương tăng bao nhiêu sẽ phụ thuộc việc xây dựng hệ thống lương mới như thế nào. Trong quá trình tính toán, Nhà nước sẽ có các yếu tố, khu vực tham chiếu để quy đổi từ mức lương hệ số sang mức lương bằng tiền theo giá trị công việc.

Bên cạnh đó, nhiều người lao động cũng băn khoăn liệu tiền lương sau cải cách có đảm bảo bằng với mức cũ. Chị Nguyễn Thị Đông, đến từ Công đoàn Trường mầm non Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) lo lắng về mức lương thấp nhất của giáo viên mầm non hạng 3 sau khi cải cách tiền lương.

Theo chuyên gia Vũ Hồng Ngọc, mức lương thấp nhất của giáo viên mầm non hạng III hiện là 3,129 triệu đồng. Mức lương cao nhất của giáo viên mầm non hạng III là 7,286 triệu đồng.

Hiện nay, chính sách về cải cách tiền lương vẫn đang ở bước dự thảo, xây dựng văn bản, do vậy vẫn phải chờ hướng dẫn cụ thể của Chính phủ để xác định được thang, bảng lương và mức lương của mỗi ngành nghề.

Ngoài ra, người lao động trong các đơn vị giáo dục cũng lo ngại sau khi thay đổi cách tính tiền lương, tiền thâm niên của giáo viên bị cắt, liệu mức lương mới có đảm bảo bằng mức cũ.

Chuyên gia Vũ Hồng Ngọc cho biết thực tế hiện nay lương thâm niên là khoản thu nhập quan trọng đối với giáo viên. Theo dự thảo, chính sách cải cách tiền lương mới sẽ không còn quy định rõ ràng về lương thâm niên nữa.

Tuy nhiên, mọi quy định cụ thể vẫn phải chờ văn bản hướng dẫn sau ngày 1/7. Theo vị chuyên gia này, trong chế độ lương mới, các quy định về phụ cấp của một số ngành nghề sẽ bị bỏ, song quan điểm khi thực hiện chính sách sẽ là lương mới sẽ không thấp hơn lương cũ.

Thông tin thêm về cách đóng bảo hiểm xã hội khi thực hiện cải cách tiền lương, bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng truyền thông, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, cho biết tiền lương của người lao động hiện nay đang căn cứ trên hợp đồng lao động để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Do vậy, khi cải cách tiền lương, tỷ lệ phần trăm đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế vẫn giữ nguyên, còn mức lương sẽ căn cứ trên hợp đồng lao động để thực hiện đóng.

Theo AN NHIÊN (An ninh Thủ đô)