Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Iraq

23/10/2019 - 13:58

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đến thủ đô Baghdad của Iraq ngày 23-10, trong bối cảnh lực lượng Mỹ rút khỏi Đông Bắc Syria sang đồn trú "tạm thời" ở Iraq nhưng chưa rõ trong thời gian bao lâu.

A A

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, ông Esper sẽ gặp người đồng cấp Iraq cũng như Thủ tướng Adel Abdul Mahdi để thảo luận về việc lực lượng Mỹ rút khỏi Syria và vai trò của Iraq trong vấn đề này. 

Trước đó, ngày 22-10, ông Esper tuyên bố quân đội Mỹ rút khỏi Syria sẽ "tạm thời" đồn trú tại Iraq trước khi trở về Mỹ. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, các lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Syria theo nhiều giai đoạn, và hiện đã di chuyển từ "vùng có nguy cơ bị tấn công trực diện" tới một khu vực hành lang phía Đông Bắc Syria. Ông cũng lưu ý, sau đó, quân đội Mỹ sẽ chuyển sang một giai đoạn chuyển quân khác nhằm "rút hết tất cả lực lượng" khỏi Syria.

Cũng trong ngày 22/10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí triển khai các lực lượng hỗn hợp tới khu vực diễn ra chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd tại Syria.

Theo nội dung thỏa thuận, bắt đầu từ 16h00 ngày 23/10,  lực lượng quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ triển khai tại khu vực biên giới bên phía Syria, ngoài khu vực diễn ra chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, và tạo điều kiện cho các tay súng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút khỏi bán kính 30 km từ biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 150 giờ. Sau đó, các lực lượng tuần tra chung Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu ở phía Tây và Đông của khu vực xảy ra chiến dịch trên, trong bán kính 10 km. Hai bên sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự thâm nhập của các tay súng khủng bố.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận trên đúng thời điểm thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về ngừng bắn 5 ngày hết hiệu lực. Phía Mỹ xác nhận các tay súng người Kurd đã hoàn tất việc rút khỏi "vùng an toàn" gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của chính quyền Ankara.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ hy vọng có thể sớm đạt được một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở Syria.

Theo Báo Tin Tức