Burkina Faso: 2 vụ nổ liên tiếp khiến 15 binh sĩ thiệt mạng

10/08/2022 - 09:02

Ngày 9/8, 2 vụ nổ liên tiếp đã cướp đi sinh mạng của 15 binh sĩ tại Burkina Faso. Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt vụ tấn công tương tự xảy ra trong bối cảnh quốc gia Tây Phi này đang chống chọi với 1 cuộc nổi dậy mang màu sắc thánh chiến.

A A

Khói bốc lên từ hiện trường 1 vụ tấn công tại Ouagadougou, Burkina Faso. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Trong 1 thông báo, quân đội Burkina Faso cho hay, 2 vụ nổ trên sử dụng thiết bị nổ tự chế, xảy ra trên đường từ Bourzanga đến Djibo ở khu vực phía bắc và nhằm vào 1 đoàn hộ tống.

Thông báo có đoạn: “Một trong những chiếc xe chở quân trong đoàn hộ tống đã vướng phải 1 thiết bị nổ tại khu vực gần huyện Namsiguia ở tỉnh Bam”. Trong khi các binh sĩ đang bảo vệ hiện trường và chăm sóc các nạn nhân, “thiết bị thứ hai đã được kích nổ từ xa, gây ra nhiều thương vong”.

Các chiến binh thánh chiến ẩn náu ở nước láng giềng Mali bắt đầu tiến hành những cuộc tấn công xuyên biên giới vào Burkina Faso và Niger từ năm 2015.

Tại Burkina Faso, bạo lực do các tay súng thánh chiến liên kết với 2 tổ chức khủng bố là Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 1,9 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Theo những số liệu chính thức, hơn 40% lãnh thổ Burkina Faso hiện nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ nước này.

Theo TTXVN