Các nước miền Nam Châu Phi thiếu lương thực trầm trọng do thiên tai

12/08/2019 - 19:50

14 nước trong 16 thành viên SADC, ngoại trừ Nam Phi và Zambia, đang bị thiếu lương thực trầm trọng do hậu quả của hàng loại vụ thiên tai như bão lũ, hạn hán, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

A A

Trẻ em tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do bão Idai ở Tica, Mozambique, ngày 24-3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, đa số các quốc gia thành viên thuộc Cộng đồng phát triển khu vực Nam châu Phi (SADC) hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực trầm trọng do thiên tai và thời tiết không thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Trong một thông báo đưa ra ngày 12-8, Giám đốc SADC phụ trách về Lương thực, Nông nghiệp và Tài nguyên Domingos Gove cho biết tình trạng trên đang diễn tại 14 nước trong tổng số 16 thành viên SADC, ngoại trừ Nam Phi và Zambia – hai quốc gia hiện có đủ lượng lương thực dự trữ cần thiết.

Theo ông Goves, tình trạng hạn hán triền miên cùng hàng loạt các vụ thiên tai xảy ra từ đầu năm đã khiến sản lượng sản xuất lương thực tại khu vực này bị giảm nghiêm trọng, đặc biệt tại các quốc gia vừa trải qua siêu bão Idai hồi cuối tháng Ba vừa qua như Mozambique, Malawi, Madagascar and Comoros.

Hiện tại, SADC đang phối hợp với các quốc gia thành viên đánh giá cụ thể tình trạng thiếu lương thực nhằm đưa ra những kế hoạch cứu trợ cần thiết.

Theo Liên hợp quốc, siêu bão Idai quét qua khu vực Đông Nam châu Phi hồi tháng Ba vừa qua được xem là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất từng xảy ra tại Nam Bán cầu khi nó gần như quét sạch mọi thứ trên đường đi.

Hơn 1.000 người tại Mozambique, Zimbabwe và Malawi đã thiệt mạng sau khi siêu bão này đổ bộ vào vùng biển phía Đông Ấn Độ Dương, mang theo mưa lớn và gió mạnh. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cơn bão Idai sẽ cần hơn 2 tỷ USD để phục hồi.

Chỉ vài tuần sau đó, một cơn bão khác là Kenneth đã tràn vào khu vực duyên hải miền Bắc Mozambique, cách Beira 1.000km, cướp đi sinh mạng của 41 người.

Theo PHI HÙNG (TTXVN/Vietnam+)