California Mới tuyên bố độc lập khỏi California, quyết thành bang 51

17/01/2018 - 09:16

Đọc phiên bản Tuyên ngôn Độc lập riêng của mình, các nhân vật sáng lập nhà nước New California (tạm dịch: California Mới) đã tiến hành những bước đầu tiên để tiến tới một đất nước mới.

CBS Sacramento hôm 16-1 cho biết California Mới không muốn rời khỏi nước Mỹ, chỉ muốn rời khỏi California mà thôi.

New California muốn hợp nhất phần lớn các quận nông thôn xa xôi (màu vàng) của California, để lại các quận đô thị ven biển (màu xanh) cho bang California hiện tại.

"Đã không thể quản lý nơi này suốt thời gian dài. Thuế cao, chi phí giáo dục trên trời và chúng tôi xếp ở vị trí thứ 48 hay 50 về kinh doanh cũng như về tiếng nói ở California"- Nhà sáng lập New California Robert Paul Preston nói.

Nhà nước New California sẽ hợp nhất phần lớn các quận nông thôn xa xôi của California, để lại các quận đô thị ven biển cho bang California hiện tại.

"Có gì đó sai trái khi để một quận nông thôn ở trong tình trạng như vậy và khi bạn tới quận Cam nơi vốn chủ yếu là thành thị có những vấn đề chung. Tình trạng này xảy ra bởi cách quản lý và đánh thuế bang California"- ông Preston nhấn mạnh.

Tuy nhiên, không giống các phong trào đòi độc lập khác trong quá khứ, bang New California thực hiện điều này theo đúng luật lệ, viện dẫn Khoản 4, Điều 3 của Hiến pháp Mỹ và hợp tác với cơ quan lập pháp của bang để tiến hành, tương tự như cách hình thành bang Tây Virginia.

Bất chấp những trở ngại, nghi ngờ và tất nhiên là cả sự lạc lõng kéo dài, nhóm đòi độc lập cho New California vẫn kiên quyết đoàn kết vì giấc mơ lập nhà nước mới của mình.

Nhóm này được tổ chức với các ủy ban và một hội đồng đại diện của các quận. Tuy nhiên, họ cho biết sẽ dành 10-18 tháng chuẩn bị trước khi sẵn sàng làm việc với cơ quan lập pháp của bang.

Đây không phải nỗ lực chia cắt California đầu tiên. Năm 2014, nhà đầu tư mạo hiểm Thung lũng Silicon Tim Draper đã tìm kiếm chữ ký để chia California thành 6 bang riêng biệt.

Theo ĐỖ QUYÊN (Người lao động)